Home » Sống khỏe » Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Các triệu chứng bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ nhiều tháng, nhiều năm. Bệnh thường nặng lên vào mùa đông và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm khớp…

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 20-40. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhưng vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Có ý kiến cho rằng yếu tố di truyền và rối loạn miễn dịch, nội tiết, ánh nắng mặt trời, nhiễm khuẩn…có thể gây bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống thường gặp ở phụ nữ từ 20-40 tuổi

Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ hệ thống:

Có tới 90% bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống có triệu chứng không đặc hiệu như sút cân, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp nhỏ. Nhiều trường hợp bị đau mỏi cơ. Ỏ phụ nữ sẽ gây ra triệu chứng rối loạn kinh nguyệt. Trong thời gian mãng kinh hoặc mang thai, bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể phát triển nặng hơn.

Tùy vào giai đoạn tiển triển mà có các triệu chứng lupus ban đỏ hệ thống khác nhau.

-Thương tổn da và niêm mạc: Bệnh lupus ban đỏ hệ thống có biểu hiện đặc trưng là sự xuất hiện nhiều ban đỏ hình cánh bướm ở mặt. Các ban này rất nhạy cảm với ánh nắng. Sau một thời gian tiến triển, các thương tổn sẽ lan ra tay, chân và thân mình.

Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Triệu chứng lupus ban đỏ hệ thống thường thấy là nổi ban hình cánh bướm trên mặt

Triệu chứng lupus ban đỏ hệ thống kèm theo là xuất hiện các bọng nước, dát xuất huyết. Niêm mạc miệng, hầu, họng loét nhưng không đau, tóc vàng dễ gãy và rụng nhiều. Tóc có khả năng mọc lại khi khỏi bệnh.

-Thương tổn nội tạng: Bệnh lupus ban đỏ hệ thống sẽ gây rối loạn chức năng gan, thận, tiêu hóa. Bệnh nặng có thể gây viêm cơ tim, màng tim gây suy tim, viêm phổi và suy hô hấp.

-Viêm khớp là một triệu chứng hay gặp khi bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Khi có triệu chứng này, người bệnh khó đi lại, vận động và ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, một số bệnh nhân có triệu chứng lupus ban đỏ hệ thống như rối loạn phương hướng, tri giác, trí nhớ, đau đầu dữ dội, tâm thần kinh thể nặng…

Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Khi thấy những triệu chứng bệnh lupus ban đỏ hệ thống, người bệnh cần đi khám da liễu để được điều trị sớm

Khi thấy những triệu chứng bệnh lupus ban đỏ hệ thống, người bệnh cần hết sức lưu ý. Nên tìm tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên môn để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*