Home » Sống khỏe » Triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ em

Triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ em

Hen suyễn hay còn gọi là bệnh hen phế quản. Đây là bệnh lý về đường hô hấp rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Thông qua những triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ em, các bậc cha mẹ sẽ đoán biết sớm bệnh của trẻ, đồng thời điều trị sớm bệnh cho trẻ.

Các chuyên gia y tế nhận định, trẻ bị hen suyễn là do thay đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường, dị ứng với phấn hoa, bụi, thực phẩm…Thông thường, trẻ em do sức đề kháng yếu nên rất dễ bị những tác nhân bên ngoài môi trường sống làm ảnh hưởng và gây bệnh hen suyễn.

Triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ em thường gặp là ho dai dẳng, kéo dài và ho nhiều về đêm.

– Trẻ có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi khi trời lạnh hay thời tiết chuyển mùa.

Triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ em

Triệu chứng hen suyễn thường gặp ở trẻ là khó thở, thở mệt nhọc…

– Trẻ bị ho, khó thở, tức ngực …cũng là triệu chứng của bệnh hen suyễn khi trẻ ăn các món lạ, thịt bò, hải sản, thịt gà hoặc những thức ăn có tính nóng .

– Khi tiếp xúc với thú nuôi, hít phải mùi ẩm mốc, xăng dầu, khói bụi, trẻ bị khó thở.

Ngoài ra, triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ em thường thấy là trẻ thở mệt nhọc, thở khò khè, nhịp thở không đều, rất mệt mỏi.

Bệnh hen suyễn ở trẻ thường tiến triển phức tạp, có trường hợp ổn định sau khi trẻ trên 5-6 tuổi. Có trường hợp bệnh tái phát lại khi trưởng thành. Bệnh hen suyễn nếu được phát hiện và điều trị dự phòng hiệu quả thì sẽ làm giảm tần suất cơn hen, hạn chế được các triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ.

Triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ em

Bệnh hen suyễn ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ do đó cần đi khám và điều trị sớm

Để ngăn chặn những triệu chứng và cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế, bệnh viện có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị bệnh. Căn cứ vào triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ, mức độ nặng nhẹ của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị bệnh phù hợp.

Khi trẻ lên cơn hen cấp tính, cha mẹ cần cho trẻ ra chỗ thoáng khí, không khí trong lành, cho trẻ uống nhiều nước.

Nếu trẻ có những cơn hen  bán cấp tính, cha mẹ có thể cho trẻ dùng các thuốc giãn phế quản ở dạng khí, thuốc dạng viên hoặc siro. Liều lượng và thời gian điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ em

Cha mẹ nên kiên trì cho bé dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để giảm các triệu chứng hen suyễn và cải thiện tình trạng sức khỏe

Trường hợp trẻ có các triệu chứng bệnh hen suyễn nặng, cha mẹ cần dùng những thuốc giãn phế quản có tác dụng nhanh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị hen suyễn theo đúng đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị của bác sĩ sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng các triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ. Bên cạnh đó cha mẹ nên có cách chăm sóc trẻ phù hợp, tránh các tác nhân gây bệnh như khói bụi, thời tiết, thực phẩm, lông vật nuôi…sẽ ngăn ngừa nguy cơ tái phát của bệnh.

Ngoài ra, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tiến triển tình trạng bệnh, đồng thời điều chỉnh đơn thuốc và liều lượng phù hợp với bệnh của trẻ.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*