Home » Sống khỏe » Trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp, sức đề kháng yếu, sử dụng thuốc kháng sinh…là những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Để trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, cha mẹ nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc và chăm sóc trẻ phù hợp.

Những biểu hiện của bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ thường có biểu hiện sốt, tiêu chảy, táo bón, nôn trớ.

Táo bón: Triệu chứng này thường gặp khi trẻ ăn thức ăn chứa nhiều mỡ, chất đạm, ít chất xơ, chất khoáng. Có thể do uống nhiều sữa bột, sữa bò thay vì uống sữa mẹ. Bệnh táo bón lâu ngày có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột, thủng ruột….

Trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Táo bón, tiêu chảy, nôn trớ…là những biểu hiện thường gặp ở trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Tiêu chảy: Đây là hiện tượng trẻ đi ngoài phân lỏng như nước. Bệnh tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn tới mất nước, mất nước điện giải có thể gây tử vong nếu không được bù nước, bù điện giải kịp thời.

Nôn trớ: Triệu chứng này xảy ra mỗi khi trẻ ăn no, sữa trào ra khỏi miệng sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

Hậu quả của chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 500 triệu trẻ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới bị suy dinh dưỡng. Nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng ở trẻ là do rối loạn tiêu hóa.

Bệnh rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ làm trẻ biếng ăn, chậm lớn, quấy khóc, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, khi thấy trẻ có những triệu chứng rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị kịp thời.

trị rối loạn tiêu hóa trẻ em

Bệnh rối loạn tiêu hóa làm trẻ biếng ăn, quấy khóc chậm phát triển…

Cách trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em hiệu quả

Thông thường, cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là dựa vào nguyên nhân gây bệnh.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa do sức đề kháng yếu: Cha mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời vì sữa mẹ rất tốt đối với trẻ nhỏ. Trẻ bú mẹ thường đầy đủ sẽ ít bị rối loạn tiêu hóa vì sữa mẹ rất an toàn, nhiều kháng thể và phù hợp với sự tiêu hóa của trẻ, giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Rối loạn tiêu hóa do chế độ dinh dưỡng: Cách trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em trong trường hợp này là cha mẹ nên cho trẻ ăm dặm đúng cách, đúng thời điểm. Nên sử dụng các loại thực phẩm đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Cho trẻ ăn những loại thức ăn phù hợp theo từng lứa tuổi sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh.

Trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Để trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ, cha mẹ nên có chế độ dinh dưỡng cho trẻ hợp lý…

Cách trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ do vệ sinh kém, thức ăn nhiễm khuẩn, nhiễm độc: Cha mẹ nên chú ý trong quá trình chế biến thức ăn của trẻ phải được vệ sinh sạch sẽ, thực phẩm phải được làm sạch, để tránh ngộ độc. Nên vệ sinh cá nhân cho trẻ hàng ngày, tạo cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi chơi đùa, không cho trẻ để tay bẩn, đồ chơi bẩn thỉu vào miệng.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa do sử dụng kháng sinh: Cha mẹ nên hạn chế cho trẻ sử dụng kháng sinh. Bởi kháng sinh vừa tiêu diệt vi khuẩn có hại và có lợi. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ uống bất cứ loại thuốc kháng sinh nào.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*