Home » Sống khỏe » Trị bệnh viêm dạ dày

Trị bệnh viêm dạ dày

Ngày nay, do thói quen ăn uống và sinh hoạt cũng như nhiều nguyên nhân kèm theo khác mà bệnh viêm dạ dày đang ngày một phổ biến hơn. Để điều trị bệnh viêm dạ dày hiệu quả, người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ kết hợp với điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt thường ngày.

trị bệnh viêm dạ dày

Điều trị viêm dạ dày kết hợp giữa uống thuốc và điều chỉnh chế độ ăn.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt góp phần tích cực trong điều trị viêm dạ dày

Ăn uống không đúng cách cùng với sinh hoạt không điều độ là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây nên viêm dạ dày. Do đó, việc thay đổi những thói quen không tốt gây hại cho dạ dày đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh.

Khẩu phần ăn: ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, hạn chế đồ ăn chua, cay, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Thói quen ăn uống: ăn uống điều độ, đúng giờ, đúng bữa, không ăn quá no hoặc nhịn đói lâu, không đi ngủ hay vận động mạnh ngay sau khi ăn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, hạn chế bia rượu và thuốc lá.

trị bệnh viêm dạ dày

Người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học và điều độ.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh: kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện thường xuyên để nâng cao sức khỏe, kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân, giúp giảm các triệu chứng đầy hơi, ợ nóng, táo bón…

Giữ tinh thần thoải mái: tránh làm việc, học tập quá căng thẳng, thư giãn để giúp đầu óc thoải mái hơn, ngủ đủ giấc.

Điều trị bằng thuốc

Đa số các loại thuốc điều trị viêm dạ dày đều hướng về điều trị axit dạ dày và vi khuẩn H. pylori – một loại vi khuẩn sống trong dạ dày. Những loại thuốc này có tác dụng giúp giảm các triệu chứng mà người bệnh gặp phải và hỗ trợ điều trị bệnh. Tùy tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc phù hợp.

trị bệnh viêm dạ dày

Dùng các loại thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Thuốc kháng axit: ở dạng lỏng hoặc viên, giúp trung hòa axit dạ dày và giảm đau nhanh chóng.

Thuốc giảm tiết axit: giúp làm giảm lượng axit sản xuất trong dạ dày.

Thuốc ức chế bơm proton: làm giảm axit bằng cách ngăn chặn hoạt động của máy bơm nhỏ trong các tế bào tiết axit của dạ dày.

Thuốc điều trị H. pylori: kết hợp thuốc kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton. Trong đó thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn trong dạ dày, các chất ức chế bơm proton làm giảm cảm giác đau và buồn nôn, chữa viêm và  làm tăng hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*