Home » Sống khỏe » Trị bệnh còi xương cho bé

Trị bệnh còi xương cho bé

Còi xương là bệnh hay gặp ở trẻ dưới 3 tuổi vì ở lứa tuổi này hệ xương đang phát triển nhanh. Bệnh còi xương ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của bé, do đó, trị bệnh còi xương cho bé là việc quan trọng, giúp bé có một cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Cách phát hiện bé bị còi xương

Biểu hiện sớm của bé bị còi xương là hay quấy khóc, nôn trớ, ngủ không yên giấc, thường xuyên ra mồ hôi trộm và rụng tóc phía sau đầu.  Tùy vào từng lưa tuổi mà trẻ bị còi xương có những biến đổi xương khác nhau.

Ở trẻ nhỏ có thể sờ thấy xương sọ mềm, đầu bẹt phía sau hoặc một bên. Thóp rộng chậm liền, bờ thóp mềm, đầu to có bướu, răng mọc chậm, men răng xấu.

Bé lớn hơn thường có biến đổi xương lồng ngực. Cơ nhẽo làm cho trẻ chậm biết lẫy, biết bò, ngồi đứng, đi. Nếu không điều trị kịp thời, trẻ sẽ có di chứng như lồng ngực biến dạng, vẹo cột sống, chân vòng kiềng…

Bệnh còi xương ở bé có thể gây biến dạng xương và tử vong do các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là viêm phổi. Do đó, khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh còi xương, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để điều trị bệnh kịp thời.

Trị bệnh còi xương cho bé

Điều trị bệnh còi xươi cho bé không khó. Có thể căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để có cách chữa trị phù hợp. Cha mẹ nên đưa trẻ tới các bệnh viện có chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán và tư vấn phương pháp trị bệnh còi xương cho bé. Qua thăm khám kỹ lưỡng, bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ.

Thiếu hụt vitamin D:

Để trị bệnh còi xương cho bé do thiếu vitamin D từ nắng mặt trời thì cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ tắm nắng trước 9 giờ sáng. Việc tắm nắng hàng ngày sẽ giúp để cơ thể trẻ hấp thụ đầy đủ vitamin D. Ngoài ra, cha mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ theo dạng thuốc uống theo đơn chỉ định của bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp:

Kiêng khem quá mức hay chế độ ăn không đảm bảo dinh dưỡng cũng góp phần gây bệnh còi xương cho bé. Để trị bệnh còi xương cha mẹ nên tăng số bữa ăn trong ngày: Cho trẻ ăn 5-6 bữa mỗi ngày, ngoài 3 bữa chính, cần thêm 2-3 bữa phụ bằng sữa, chè, bánh…

Cho thêm dầu mỡ vào thức ăn cho trẻ còi xương: Vitamin D tan trong dầu mỡ nên dễ được hấp thụ hơn là thức ăn không có dầu mỡ. Tăng các thức ăn chế biến nhiều chất béo, thức ăn chiên xào…

Cho trẻ ăn đặc hơn: Bột đặc có năng lượng cao hơn bột lỏng hay cháo lỏng. Với trẻ đã đủ răng nên cho ăn cơm tán nhuyễn.

Điều trị bệnh còi xương cho bé cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc và cách chăm sóc. Cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng và điều chỉnh chế độ chăm sóc phù hợp.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*