Home » Sống khỏe » Trẻ mắc quai bị nhận biết thế nào?

Trẻ mắc quai bị nhận biết thế nào?

Bệnh quai bị tuy lành tính nhưng có khả năng gây biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới và viêm buồng trứng ở nữ giới và có thể dẫn tới vô sinh, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Quai bị thường gặp ở trẻ nhỏ từ 5 – 8 tuổi, nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng nhất định để phát hiện sớm bệnh là điều rất cần thiết đối với cha mẹ. Vậy làm thế nào để biết trẻ mắc quai bị?

Các dấu hiệu và triệu chứng sớm

Triệu chứng ban đầu của bệnh quai bị ở trẻ có thể là chán ăn, mệt mỏi kèm theo sốt cao 40 độ C.

Triệu chứng ban đầu của bệnh quai bị ở trẻ có thể là chán ăn, mệt mỏi kèm theo sốt cao 40 độ C.

Trẻ thường bắt đầu có những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh quai bị khoảng 12 – 24 ngày sau khi tiếp xúc với người bệnh. Các triệu chứng này có thể là chán ăn, đau đầu, đau cơ bắp, mệt mỏi, kèm theo sốt cao 40 độ C. Ở giai đoạn này, quai bị ít bị nghi ngờ bởi vì đây là những triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau.

Các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện sau

Tuyến mang tai bắt đầu sưng to dần khoảng 24 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng chung.

Tuyến mang tai bắt đầu sưng to dần khoảng 24 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng chung.

Tuyến mang tai bắt đầu sưng to dần khoảng 24 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng chung. Tuyến mang tai có thể bị sưng 1 bên hay 2 bên. Nếu bị sưng cả 2 bên thì 2 tuyến có thể không sưng cùng lúc, tuyến 2 bắt đầu sưng khi tuyến 1 đã giảm sưng. Vùng sưng thường lan đến má, dưới hàm, đẩy tai lên trên và ra ngoài, thậm chí có thể lan đến ngực, gây phù xương ức. Trẻ có cảm giác đau ở vùng tuyến bị sưng nhưng da trên vùng sưng không nóng và không sung huyết. Trẻ cũng bị đau khi nhai và nuốt thức ăn, đặc biệt là thức ăn chua bởi vì vị chua kích thích các tuyến bị sưng.

Một số vấn đề cần lưu ý

Viêm tinh hoàn có thể xảy ra ở 1 trong 5 nam giới sau giai đoạn dậy thì mắc bệnh quai bị. Các biến chứng khác có thể bao gồm viêm màng não và viêm tụy. Đưa trẻ đi khám ngay nếu bị đỏ mắt, nhức đầu dữ dội, lơ mơ, đau bụng và nôn mửa không dừng lại hoặc khi trẻ bị đau tinh hoàn hay có một khối u ở tinh hoàn.

Cảnh báo

Quai bị có thể dẫn đến viêm não, tủy sống và ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu trẻ bị co giật, lơ mơ hoặc cứng cổ. Không bao giờ cho trẻ uống  aspirin vì có thể làm tăng nguy cơ bị hội chứng Reye – một hội chứng có khả năng đe dọa tính mạng.

Viêm tinh hoàn do quai bị có thể dẫn đến vô sinh nhưng rất hiếm.

Bệnh quai bị hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị, khi phát hiện có những triệu chứng mắc bệnh cha mẹ cần đưa trẻ tới ngay bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Cha mẹ cũng cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin chủng ngừa bệnh quai bị.

Cha mẹ cũng cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin chủng ngừa bệnh quai bị.

Để phòng tránh quai bị, nên tránh cho trẻ tiếp xúc với bệnh nhân bị quai bị. Cha mẹ cũng cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin chủng ngừa. Những bé từ 12 tháng tuổi trở lên có thể tiêm ngừa bệnh này. Tuy nhiên không phải cứ chích ngừa là sẽ phòng được bệnh. Trên thực tế, việc chủng ngừa chỉ có thể phòng bệnh được khoảng 80% nên sau khi chích ngừa vẫn cần có ý thức phòng bệnh.