Home » Sống khỏe » Trẻ hở hàm ếch

Trẻ hở hàm ếch

Bệnh hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh được hình thành ở thai nhi. Trẻ hở hàm ếch từ khi sinh ra có bờ môi bị chia cắt bởi một khe nứt rộng ở giữa vòm miệng và khoang mũi. Một số trẻ mắc bệnh này hở cả bộ phận trước và bộ phận phía sau của vòm miệng.

Nguyên nhân trẻ hở hàm ếch

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh hở hàm ếch của trẻ đến nay vẫn chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, yếu tố di truyền chiếm tới 40% gây bệnh hở hàm ếch ở trẻ.

Những trẻ có bố mẹ mắc bệnh hở hàm ếch thì khi sinh ra cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn trẻ không có yếu tố gia đình làm ảnh hưởng.

trẻ hở hàm ếch

Bệnh hở hàm ếch của trẻ là một dị tật bẩm sinh hình thành từ thai nhi

Ngoài ra, còn do tác động của môi trường độc hại khi mang thai cũng được cho là nguyên nhân khiến trẻ hở hàm ếch.

Phụ nữ khi mang thai tiếp xúc, nhiễm khí độc hại hoặc bị bệnh, dùng thuốc chứa nhiều vitamin A, hút thuốc lá, uống bia rượu thì trẻ sinh ra có thể bị hở hàm ếch.

Trẻ hở hàm ếch được chia thành 3 dạng: Sứt môi không hở hàm ếch, hở hàm ếch không sứt môi hoặc vừa sứt môi vừa hở hàm ếch.

Thông thường, các bé trai có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn các bé gái.

Ảnh hưởng của bệnh hở hàm ếch đối với cuộc sống của trẻ

trẻ hở hàm ếch

Bệnh hở hàm ếch sẽ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của trẻ, gây khiếm khuyết khả năng nói

Trẻ hở hàm ếch thường mất tự tin trong cuộc sống, hay bị bạn bè trêu chọc, cười nhạo, khiến trẻ tự ti khi giao tiếp hoặc xuất hiện trước đông người. Lúc này, trẻ thường không muốn đi học hoặc học hành sút kém.

Bệnh hở hàm ếch sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt của trẻ. Trẻ bị hở hàm ếch thường dễ mắc các bệnh khác như cảm, điếc và khiếm khuyết khả năng nói.

Ngoài ra, trẻ có thể mắc các bệnh về răng như răng mọc lộn xộn, thiếu răng, thừa răng…. Trẻ bị hở hàm ếch cũng gặp nhiều khó khăn khi ăn uống, bú mớm. Nhiều trẻ bị hở hàm ếch còn dễ bị nhiễm trùng tai.

Điều trị bệnh hở hàm ếch cho trẻ

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh hở hàm ếch của trẻ có thể điều trị được bằng phương pháp phẫu thuật chỉnh hình. Cách điều trị này sẽ giúp chỉnh sửa lại dị tật, khiến cho khuôn mặt của trẻ trở lại bình thường hơn.

Trẻ hở hàm ếch

Phẫu thuật chỉnh hình được áp dụng để điều trị bệnh hở hàm ếch cho trẻ

Không phải cơ sở y tế nào cũng có thể điều trị thành công cho trẻ bị hở hàm ếch. Cha mẹ nên đưa trẻ tới các bệnh viện lớn, có trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi để điều trị hở hàm ếch cho trẻ.

Theo các chuyên gia y tế, trẻ hở hàm ếch thì tùy theo dị tật hở toàn bộ hay chỉ hở một phần có thể mổ khi trẻ được từ 16 tháng tuổi trở lên và cân nặng khoảng 7kg trở lên. Không nên để trẻ quá lớn mới đi phẫu thuật vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc bú, ăn uống và tập nói của trẻ. Trẻ bị hở hàm ếch không nên để quá 2 tuổi mới đi phẫu thuật.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*