Home » Sống khỏe » Trẻ còi xương suy dinh dưỡng

Trẻ còi xương suy dinh dưỡng

Bệnh còi xương suy dinh dưỡng khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn, ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ. Trẻ còi xương suy dinh dưỡng cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, nhằm cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.

Vì sao trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng?

Còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ là hai chứng bệnh khác nhau nhưng nhiều cha mẹ vẫn lầm tưởng trẻ thấp bé, nhẹ cân hơn bình thường là bị còi xương suy dinh dưỡng. Thực tế, trẻ bụ bẫm, ăn ngủ tốt, không bị suy dinh dưỡng những vẫn mắc bệnh còi xương. Nhiều trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng nhưng không mắc bệnh còi xương…

Trẻ còi xương là do sự thiếu hụt vitamin D giúp chuyển hóa canxi và phốt pho cần thiết cho cơ thể. Bệnh còi xương có thể gặp ở những trẻ bụ bẫm, sinh thiếu tháng, sinh ra trọng lượng cơ thể dưới 2,5 kg, trẻ sinh vào mùa đông, không được bú sữa mẹ đều đặn…

Trẻ còi xương suy dinh dưỡng

Bệnh còi xương suy dinh dưỡng ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ

Trẻ suy dinh dưỡng là do thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng tới quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng. Trẻ suy dinh dưỡng có cân nặng và chiều cao thấp hơn những trẻ bình thường.

Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng đều cần có một chế độ chăm sóc phù hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe. Do đó, cha mẹ nên đưa bé đi kiểm tra định kỳ sẽ giúp nắm bắt được tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của trẻ, từ đó có chế độ chăm sóc trẻ đúng cách.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ còi xương suy dinh dưỡng?

Theo các chuyên gia y tế, khi trẻ còi xương suy dinh dưỡng, cha mẹ nên điều chỉnh lại chế độ chăm sóc trẻ theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa Nhi.

Trẻ còi xương suy dinh dưỡng

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế chuyên môn để phát hiện sớm bệnh còi xương suy dinh dưỡng

Trẻ bị còi xương cần được tắm nắng hàng ngày. Cha mẹ nên để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10 -15phút buổi sáng trước 9 giờ để trẻ hấp thụ đầy đủ vitamin D từ nắng mặt trời. Cha mẹ có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin D dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ. Nên cho trẻ ăn những thực phẩm bổ dưỡng, giàu canxi, B12 giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, phát triển tốt.

Trẻ bị suy dinh dưỡng cần điều chỉnh chế độ ăn cho trẻ. Bệnh suy dinh dưỡng nặng cần được bổ sung vitamin và muối khoáng, chống hạ đường huyết, điều trị thiếu máu, chống nhiễm khuẩn…

Trẻ còi xương suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, chính vì thế cha mẹ cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về chế độ chăm sóc và điều trị bệnh cho trẻ.

trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng

Ngay từ khi mang thai, bà mẹ nên làm việc, nghỉ ngơi hợplý, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để phòng ngừa bệnh còi xương suy dinh dưỡng cho trẻ

Để phòng bệnh còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ em, ngay từ khi mang thai, các bà mẹ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Khi trẻ được sinh ra, cha mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời nhằm tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ có một sức đề kháng tốt, chống lại bệnh tật ở những năm đầu đời.

Ngoài ra, cha mẹ nên chú ý đưa trẻ đi kiểm tra định kỳ 6 tháng/ lần nhằm phát hiện sớm bệnh còi xương suy dinh dưỡng, đồng thời biết cách chăm sóc trẻ chu đáo, phù hợp giúp trẻ có một cơ thể khỏe  mạnh và phát triển toàn diện.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*