Home » Sống khỏe » Trẻ biếng ăn và cách điều trị hiệu quả

Trẻ biếng ăn và cách điều trị hiệu quả

Hàng năm, số lượng các gia đình đưa trẻ đi khám dinh dưỡng do bé không chịu ăn đủ bữa, đủ lượng, suy dinh dưỡng đang ngày càng tăng lên. Tình trạng biếng ăn khiến bé nhẹ cân, hay ốm vặt, sức khỏe suy yếu, kém hoạt bát. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân trẻ biếng ăn và cách điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ bị biếng ăn bẩm sinh. Những trẻ này thường ít khi khóc đòi bú mà thích ngủ.

Trẻ bị biếng ăn còn có thể do di truyền. Thông thường, cha mẹ biếng ăn sẽ di truyền tính khó khăn, kén chọn trong ăn uống sang con.

Trẻ biếng ăn và cách điều trị hiệu quả

Yếu tố di truyền, thời tiết nóng nực…cũng khiến trẻ bỏ bữa, biếng ăn

Ngoài ra, nguyên nhân gây chứng biếng ăn ở trẻ còn do ngoại cảnh. Khi thời tiết nóng bức, trẻ không được mát mẻ thoải mái có thể đâm ra biếng ăn. Hoặc do có sự nuông chiều của các bậc cha mẹ, cho trẻ ăn quà vặt nhiều khi đến bữa ăn chính trẻ đầy bụng không thể ăn được nữa.

Trẻ biếng ăn có thể là do trẻ đang mắc bệnh từ nhẹ đến cảm cúm, viêm tai, viêm họng, lở miệng đến nặng như: sơ nhiễm lao, thiếu máu…

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ không phù hợp cũng gây ra chứng biếng ăn. Khi thức ăn không thích hợp với độ tuổi của trẻ, ăn mãi các món quen thuộc…sẽ khiến trẻ có cảm giác chán ăn, dẫn tới bỏ ăn.

Trẻ biếng ăn và cách điều trị hiệu quả

Thức ăn không hợp sở thích và khẩu vị cũng gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ

Việc nài ép trẻ ăn hoặc ăn trong khi đang quấy khóc, lo sợ cũng làm ảnh hưởng tới chất lượng bữa ăn và sự hấp thụ thức ăn của trẻ, gây ra chứng biếng ăn.

Cách điều trị hiệu quả chứng biếng ăn cho trẻ

Để điều trị hiệu quả chứng biếng ăn của trẻ cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Trẻ biếng ăn kéo dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ dinh dưỡng, khiến trẻ dễ mắc các bệnh về tiêu hóa như táo bón, bệnh còi xương, suy dinh dưỡng…Chính vì thế, khi thấy trẻ bị biếng ăn, cha mẹ cần hết sức lưu ý, nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng để nắm được tình trạng sức khỏe của trẻ. Qua thăm khám và xác định căn nguyên gây bệnh, các bác sĩ chuyên khoa Nhi sẽ đưa ra cách điều trị chứng biếng ăn ở trẻ hiệu quả, nhanh chóng.

Cần thay đối thói quen ăn uống cho trẻ:

– Không quát mắng trẻ, gây ức chế cho trẻ trong bữa ăn.

– Không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn 1 tiếng. Ngoài ra, việc uống quá nhiều nước ép trái cây hoặc sữa giữa các bữa ăn chính có thể khiến trẻ biếng ăn.

– Giữ gìn vệ sinh cho trẻ để tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại.

– Thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày cho trẻ. Nên chia nhỏ các bữa ăn, không cho trẻ ăn quá nhiều trong một bữa hoặc nài ép trẻ ăn khiến bé sợ ăn.

– Thay đổi thực đơn hàng ngày để tạo sự kích thích, thèm ăn của trẻ.

Trẻ biếng ăn và cách điều trị hiệu quả

Để điều trị chứng biếng ăn ở trẻ, cần thay đổi thực đơn làm kích thích sự thèm ăn của trẻ

Sử dụng thuốc chữa chứng biếng ăn ở trẻ

Khi trẻ biếng ăn, cha mẹ có thể sử dụng thuốc để điều trị hiệu quả chứng biếng ăn của trẻ. Nên cho trẻ dùng thuốc chữa các loại vitamin và khoáng chất sẽ giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng, kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Khi trẻ biến ăn có thể cho dùng thuốc chứa các loại men tiêu hóa sẽ giúp trẻ tiêu hóa tốt, chóng đói và thèm ăn.

Trước khi sử dụng thuốc trị chứng biếng ăn cho trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng đúng liều lượng, tránh tình trạng sử dụng thuốc không phù hợp có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Trẻ biếng ăn và cách điều trị hiệu quả

Cha mẹ có thể cho bé uống thuốc chữa chứng biếng ăn theo chỉ định cụ thể của bác sĩ

Ngoài ra, cha mẹ nên tẩy giun định kỳ cho trẻ 6 tháng/ lần.

Tạo cho trẻ thói quen vận động thể lực hợp lý ít nhất 30 phút mỗi ngày để trẻ có cảm giác đói và ngủ tốt.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*