Home » Sống khỏe » Trẻ bị lồng ruột là bệnh gì?

Trẻ bị lồng ruột là bệnh gì?

Bệnh lồng ruột xảy ra khi một khúc ruột bên trên di chuyển và chui vào khúc ruột phía dưới (hoặc ngược lại) làm tắc nghẽn sự lưu thông của ruột. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do kích thước của ruột non và ruột già quá chênh lệnh nhau. Bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, cha mẹ cần thật thận trọng trong việc chăm sóc trẻ cảnh giác với bệnh lồng ruột ở trẻ – đừng chủ quan.

Bệnh lồng ruột ở trẻ - đừng chủ quan

Bệnh lồng ruột ở trẻ em cần được phát hiện sớm và điều trị càng sớm càng tốt

Nguyên nhân lồng ruột ở trẻ em

Ở trẻ em, nguyên nhân gây lồng ruột còn chưa rõ ràng. Bệnh lý này thường xuất hiện nhiều hơn vào các mùa có dịch virus, vì vậy có ý kiến cho rằng lồng ruột liên quan tới các loại virus gây bệnh ở trẻ, trong đó có virus gây nhiễm khuẩn hô hấp như adenovirus.

Trong một số trường hợp, lồng ruột có thể xuất hiện sau một đợt viêm dạ dày đại tràng cấp tính. Vi khuẩn hay virus gây nhiễm trùng đường tiêu hóa có thể làm phù nề các hạch bạch huyết ở ruột, gia tăng nhu động ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho lồng ruột.

Ở trẻ dưới 3 tháng hay trên 5 tuổi, lồng ruột thường liên quan nhiều tới các tổn thương thực thể như hạch bạch huyết sưng to, các khối u lành tính hoặc ác tính, dị dạng ruột (ruột đôi, túi thừa Meckel…).

Cách nhận biết trẻ bị lồng ruột

Bệnh lồng ruột ở trẻ - đừng chủ quan

Khi phát hiện trẻ  có dấu hiệu bị bệnh lồng ruột cần đưa đến bác sĩ cấp cứu ngay lập tức

– Độ tuổi dễ bị là khoảng 4-9 tháng, nhiều nhất là ở 5-6 tháng.

– Trẻ đang ăn uống bình thường bỗng khóc thét, bỏ bú, da tím tái, báo hiệu khúc ruột bắt đầu lồng vào nhau. Sau đó trẻ tạm thời yên, thậm chí bú lại. Nhưng khi cơn đau tái phát, trẻ khóc từng cơn, ưỡn người, không bú được, nôn. Vài giờ sau, trẻ mệt lả, da xanh nhợt.

– Khoảng 6-12 tiếng sau, trẻ đi ngoài ra máu tươi có lẫn chút nhầy. Nhìn trẻ giảm sút rõ rệt: da tái, môi khô, mạch nhanh, người lạnh, mắt trũng. Nếu cứ trong tình trạng đó 24 giờ không xử trí gì trẻ sẽ bị nôn liên tục, bụng trướng dần lên, da toàn thân lạnh, nhợt nhạt, mạch nhanh, nhỏ, thở gấp nông, dấu hiệu ruột bắt đầu hoại tử.

Ngay khi thấy trẻ có những dấu hiệu của bệnh lồng ruột, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện khẩn cấp để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu bệnh không được chẩn đoán sớm và cấp cứu kịp thời có thể gây hoại tử đường ruột dẫn tới viêm phúc mạc và tử vong.