Home » Sống khỏe » Trẻ bị đau bụng đi ngoài liên tục phải làm sao?

Trẻ bị đau bụng đi ngoài liên tục phải làm sao?

Thời tiết giao mùa khiến thức ăn dễ bị ôi thiu tạo điều kiện cho vi khuẩn có nhiều cơ hội tấn công hệ tiêu hóa của trẻ, vì vậy cha mẹ cần có biện pháp xử trí và phòng ngừa bệnh để trẻ luôn khỏe mạnh.

xu-tri-khi-tre-bi-dau-bung-di-ngoai-lien-tuc

Đau bụng đi ngoài ở trẻ cần phát hiện và bổ sung nước tránh tình trạng mất nước

Biểu hiện đau bụng đi ngoài ở trẻ

Trẻ có triệu chứng đau bụng quằn quại, tiêu chảy nhiều lần liên tục và phân tóe nước. Ngoài ra, trẻ có thể kèm theo triệu chứng khác như nôn trớ và sốt

Trong trường hợp bị nhẹ, trẻ không bị mất nước và sốt cao, có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, Nếu thấy trẻ có triệu chứng sốt cao trên 39 độ C, kèm theo đi ngoài liên tục từ 10 – 15 phút/lần, phân lỏng có nhầy, nôn. Lúc nầy cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, vì có thể đây là triệu chứng của tiêu chảy cấp.

Xử trí khi trẻ bị đau bụng đi ngoài

Trẻ bị đau bụng đi ngoài liên tục cha mẹ cần lưu ý, theo dõi từng diễn biến ở trẻ, đồng thời cần:

Tăng cường vệ sinh cho bé trong giai đoạn tiêu chảy, chú ý rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn cho trẻ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hoa cho trẻ như: cháo loãng có kèm thịt hoặc rau củ…để đảm bảo dinh dưỡng, không nên quá kiêng khem khiến trẻ suy dinh dưỡng.

Bổ sung nhiều nước, có thể cho trẻ uống nước bù chất điện giải Oresol pha theo tỷ lệ dành cho các bé. Nếu trẻ không khát nên cho bé uống ít một trong giai đoạn tiêu chảy.

Không tự ý cho trẻ dùng các loại thuốc chống nôn, tiêu chảy.

xu-tri-khi-tre-bi-dau-bung-di-ngoai-lien-tuc

Trẻ bị đi ngoài nhiều gây tình trạng mất nước, rối loạn điện giải

Đặc biệt, Cần lập tức cho bé đi khám bác sĩ ngay nếu bé có các triệu chứng như dưới đây:

Trẻ đau bụng dữ dội, không dám cử động, nhưng không có biểu hiện của tiêu chảy

Sờ bụng thấy cứng, trẻ hoảng loạn khóc thét…đây có thể là biểu hiện cảu đau bụng cấp cần được điều trị ngay không rất nguy hiểm tính mạng trẻ.

Nếu trẻ bị  tiêu chảy, sốt cao, nôn và  bỏ ăn thì cho bé đến bệnh viện ngay.Vì đây có thể là các triệu chứng cảnh báo tiêu chảy cấp.

Ngoài ra, cần chú ý giữ vệ sinh môi trường sống cho trẻ, tránh cho trẻ ăn thức ăn đường phố, hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh.