Home » Sống khỏe » Trẻ bị chốc lở

Trẻ bị chốc lở

Chốc lở là một bệnh nhiễm khuẩn da rất dễ lây và hay gặp ở trẻ nhỏ. Chốc lở thường xuất hiện trên mặt, quanh mũi và miệng của trẻ. Tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng cụ thể của bệnh để có cách điều trị bệnh chốc lở hợp lý.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do vi khuẩn tụ cầu vàng và liên cầu gây nên. Cả hai đều sống trên da và xâm nhập vào da qua những vết trầy xước.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ chốc lở ở trẻ là:

– Độ tuổi từ 2 – 6

Trẻ bị chốc lở

Nguyên nhân trẻ bị chốc lở là do vi khuẩn tụ cầu vàng và liên cầu gây nên

– Tiếp xúc trực tiếp với người lớn hoặc trẻ nhỏ bị chốc lở thông qua việc dùng chung đồ dùng cá nhân, chăn màn, quần áo, đồ chơi

– Ở những nơi tập trung đông người như chợ, lớp học, siêu thị, nhà trẻ…

Triệu chứng của bệnh chốc lở

Trẻ bị chốc lở nhiều vào mùa hè với biểu hiện là có những nốt mụn đỏ, sau đó vỡ ra, rỉ nước trong một vài ngày rồi đóng vảy. Biểu hiện này xuất hiện trên da làm cho trẻ ngứa ngáy, khó chịu.

Chốc lở có 3 thể bệnh:

chốc lở trẻ em

Trẻ bị chốc lở nhiều vào mùa hè với biểu hiện là có những nốt mụn đỏ, sau đó vỡ ra, rỉ nước

Chốc lở truyền nhiễm: là thể bệnh hay gặp nhất, bắt đầu là một nốt mụn đỏ trên mặt, thường quanh mũi và miệng. Nốt mụn nhanh chóng vỡ ra, chảy dịch hoặc mủ và đóng vảy màu nâu. Bệnh rất dễ lây nên chỉ cần đụng chạm hoặc gãi vào vết mụn cũng làm cho bệnh lây sang những nơi khác.

Chốc lở dạng phỏng: chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi, gây ra những nốt phỏng nước chứa đầy dịch và không đau, thường ở thân mình, cánh tay và cẳng chân. Da xung quanh nốt phỏng đỏ và ngứa nhưng không loét. Nốt phỏng sẽ vỡ và đóng vảy màu vàng và có thể lâu liền hơn các dạng chốc lở khác.

Thể mụn mủ: là thể nặng nhất trong đó nhiễm trùng thâm nhập sâu vào lớp bì với các triệu chứng như: các nốt mụn đau chứa đầy dịch hoặc mủ biến thành vết loét sâu, có vảy dày, cứng màu vàng xám trên vết mụn, vết loét liền để lại sẹo.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*