Home » Sống khỏe » Trẻ bị bệnh viêm mũi cấp làm thế nào?

Trẻ bị bệnh viêm mũi cấp làm thế nào?

Viêm mũi cấp tính là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em từ 6 đến 8 tuổi. Nguyên nhân trẻ bị bệnh viêm mũi cấp chủ yếu là do thay đổi thời tiết, nhiễm trùng đường hô hấp… Vậy xử lý khi trẻ bị viêm mũi cấp làm như thế nào?

Trẻ bị viêm mũi cấp có triệu chứng gì?

Viêm mũi cấp tính thường gây tổn thương cả hai bên mũi. Khi trẻ bị viêm mũi cấp tính thường có triệu chứng sốt, chảy nước mũi, ngạt mũi, quấy khóc, kém ăn, tiêu chảy kéo dài. Trẻ còn có biểu hiện ho, có nhầy mũi.

Trẻ bị viêm mũi cấp

Khi trẻ bị viêm mũi cấp sẽ có triệu chứng sốt, chảy nước mũi, ngạt mũi

Cha mẹ phải làm gì khi trẻ bị viêm mũi cấp?

Trẻ bị viêm mũi cấp là do sức đề kháng yếu, khó chống lại những tác nhân bên ngoài môi trường làm ảnh hưởng. Do đó, khi thấy trẻ có những triệu chứng của bệnh viêm mũi cấp, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị dứt điểm bệnh. Căn cứ vào biểu hiện cụ thể, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị cho trẻ phù hợp.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về điều trị cho trẻ tại nhà. Việc sử dụng không đúng thuốc sẽ làm bệnh nặng, khó điều trị dứt điểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Cha mẹ nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về cách dùng thuốc để cải thiện tình trạng bệnh, giảm triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Trẻ bị viêm mũi cấp

Khi trẻ bị viêm mũi cấp, cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để có đơn thuốc điều trị hiệu quả

Bên cạnh đó, khi trẻ bị viêm mũi cấp, cha mẹ nên áp dụng chế độ chăm sóc phù hợp. Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi, họng cho trẻ hàng ngày. Đeo khẩu trang và mặc ấm cho trẻ khi ra đường để tránh gió lùa và hít phải bụi bẩn. Tuyệt đối không để trẻ hít phải khói thuốc lá, lông vật nuôi và phấn hoa gây dị ứng, làm bệnh nặng hơn.

Phòng bệnh viêm mũi cấp cho trẻ

Trẻ bị viêm mũi cấp tính thường là do thay đổi thời tiết. Do đó, cha mẹ nên giữ ấm cơ thể cho trẻ khi thời tiết chuyển mùa để phòng bệnh.

Nên vệ sinh thường xuyên nhà cửa, đồ chơi, khu vực học tập và vui chơi của trẻ để trẻ không hít phải bụi bẩn từ môi trường sống.

Không để trẻ cho tay bẩn, đồ chơi vào mũi, không ngoáy mũi, vì như vậy dễ gây tổn thương niêm mạc mũi.

trẻ bị bệnh viêm mũi cấp

Không để trẻ cho tay bẩn, đồ chơi vào mũi tránh nguy cơ mắc bệnh viêm mũi cấp

Nên vệ sinh mũi thường xuyên để loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy. Khi vệ sinh mũi cho trẻ, các bà mẹ dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Thường xuyên vệ sinh mũi  sẽ giúp tránh các bệnh viêm nhiễm hô hấp như viêm mũi, nghẹt mũi, hắt xì, viêm xoang….

Hạn chế đưa trẻ vào những nơi có không khí ô nhiễm, khói thuốc lá.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ qua khẩu phần ăn hàng ngày, đảm bảo đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Cha mẹ cũng nên cho trẻ vận động hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, giúp phòng ngừa bệnh viêm mũi cấp.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*