Home » Sống khỏe » Trẻ bị bệnh chân tay miệng phải làm sao?

Trẻ bị bệnh chân tay miệng phải làm sao?

Trẻ bị bệnh chân tay miệng phải làm sao là băn khoăn của nhiều bậc làm cha mẹ khi con mình mắc bệnh. Chân tay miệng là một loại bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do virut đường ruột gây ra. Bệnh chân tay miệng ở trẻ phần lớn là lành tính và tự khỏi trong nhưng cũng có nhiều trường hợp, bệnh bùng phát thành dịch và gây tử vong cho trẻ.

Triệu chứng nào báo hiệu bệnh chân tay miệng ở trẻ?

Bệnh chân tay miệng ở trẻ thường khởi phát đột ngột, ngay sau khi tiếp xúc với mầm bệnh trẻ đã có những triệu chứng đầu tiên. Trong 1-2 ngày đầu trẻ thường sốt sốt nhẹ khoảng 38,3 độ C, sau đó là triệu chứng ho, đau họng, bứt rứt, biếng ăn, quấy khóc và xuất hiện ban đỏ ở tay, chân và miệng.

Trẻ bị bệnh chân tay miệng phải làm sao

Bệnh chân tay miệng sẽ làm trẻ có triệu chứng sốt, xuất hiện nhiều ban ở tay, chân, miệng

Khi bị bệnh, miệng trẻ sẽ xuất hiện những dát đỏ, sau đó thành những mụn nước. Mụn nước có ở quanh miệng, vòm miệng, niêm mạc họng, lợi và lưỡi của trẻ. Mụn nước gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú và tang tiết nước bọt. Những phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Những nốt phỏng tồn tại trong thời gian ngắn sau đó có thể để lại những vết thâm trên da.

Ngoài những biểu hiện trên, bệnh chân tay miệng sẽ gây ra những triệu chứng có hạch dưới cổ, sổ mũi, tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Khi virut gây bệnh xâm nhập vào hệ thần kinh, sẽ làm trẻ có triệu chứng rối loạn tri giác, ngủ li bì hay mê sảng và co giật.

Trẻ bị bệnh chân tay miệng phải làm sao

Khi trẻ bị bệnh chân tay miệng, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị sớm

Bệnh chân tay miệng ở trẻ cần được điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nặng nề về hô hấp và thần kinh. Xử trí những trường hợp trẻ bị bệnh chân tay miệng như thế nào luôn là băn khăn, lo lắng của nhiều cha mẹ.

Trẻ bị bệnh chân tay miệng phải làm sao?

Khi thấy trẻ có những triệu chứng của bệnh chân tay miệng, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để khám và điều trị sớm bệnh. Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị bệnh chân tay miệng, điều trị chủ yếu là khắc phục triệu chứng và chăm sóc tốt.

Điều trị cho trẻ bị chân tay miệng qua triệu chứng: Trong trường hợp này có thể dùng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc điều trị triệu chứng được sử dụng khi bệnh chân tay miệng ở trẻ chưa gây ra biến chứng. Ngoài ra, nên cho trẻ uống bù nước và điện giải. Cha mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, khi có những triệu chứng nặng như sốt cao, ngủ li bì hay thở khó khăn…cần đưa trẻ tới các bệnh viện.

Trẻ bị bệnh chân tay miệng phải làm sao

Trẻ bị chân tay miệng cần được chăm sóc kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày

Cách chăm sóc trẻ bị bệnh chân tay miệng rất quan trọng, giúp cải thiện tình trạng bệnh của trẻ. Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước mát và ăn thức ăn dễ tiêu, không nên kiêng khem quá mức. Bên cạnh đó, nên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt. Không cho trẻ ăn những đồ có vị chua hoặc gia vị. Nên súc miệng cho trẻ bằng nước muối ấm hàng ngày. Tránh làm vỡ mụn nước khi vệ sinh cơ thể cho trẻ.

Trẻ bị chân tay miệng phải làm sao là băn khoăn của nhiều cha mẹ khi trẻ mắc bệnh. Cha mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, dùng thuốc và chăm sóc trẻ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*