Home » Sống khỏe » Tổng quan về bệnh ung thư thực quản

Tổng quan về bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến hiện nay. Ở Việt Nam, ung thư thực quản có tỷ lệ mắc bệnh đứng thứ 4 trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa, chỉ sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp.

Ung thư thực quản là gì

Thực quản là một phần của ống tiêu hóa, dài khoảng 25 cm, là nơi vận chuyển thức ăn từ miệng đến dạ dày. Ung thư thực quản hỉnh thành khi tế bào ung thư phát triển trong thực quản. Các tế bào ung thư bắt đầu ở lớp bên trong của thực quản và có thể lan rộng ra khắp các lớp khác của thực quản và các bộ phận khác của cơ thể.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản

Hiện nay, nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư thực quản vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên qua nhiều nghiên cứu và thống kê, các nhà khoa học đã tìm ra những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Tuổi tác và giới tính: tỷ lệ ung thư thực quản tăng dần theo độ tuổi và khoảng 80% bệnh nhân được chẩn đoán trong độ tuổi 55 – 85. Trong đó, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới từ 3 – 6 lần.

Uống rượu và hút thuốc: theo các thống kê tại nhiều nước trên thế giới, những người hút thuốc lá và uống rượu có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn người bình thường.

ung thư thực quản

Rượu và thuốc lá là một trong các nguyên nhân gây ung thư thực quản.

Thói quen ăn uống: thường xuyên ăn, uống đồ nóng, chế độ ăn ít rau quả hoặc thức ăn có chứa nitrosamin như mắm, dưa muối.

Mắc các bệnh lý khác tại thực quản: viêm dạ dày- thực quản, trào ngược axit dạ dày, loét hẹp đoạn dưới thực quản, nhiễm HPV…

Gia đình: trong gia đình có người thân bị ung thư quản hoặc người béo phì thì nguy cơ tăng cao hơn.

Triệu chứng của ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản thường không biểu hiện rõ dấu hiệu ở những giai đoạn đầu. Khi bệnh đã phát triển nặng hơn có thể gây một số triệu chứng sau:

  • Khó nuốt với thức ăn đặc, dần dần khó nuốt với cả thức ăn lỏng và cả nước.
  • Thường xuyên nôn, dịch nôn có thể chảy vào đường thở gây viêm đường hô hấp kéo dài, một số trường hợp thể có nôn ra máu.
  • Ợ nóng, đau họng, đau sau xương ức, đau lưng hoặc hai xương bả vai.
  • Khàn tiếng kéo dài hơn 2 tuần.
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân.

Điều trị ung thư thực quản

ung thư thực quản

Ung thư thực quản có thể được điều trị bằng hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật.

Việc điều trị ung thư thực quản phụ thuộc và giai đoạn của bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Thông thường, ung thư thực quản được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phẫu thuật: phẫu thuật loại bỏ đoạn thực quản có chứa khối u, nếu cần thiết có thể loại bỏ một số hạch bạch huyết gần đó, sau đó đoạn thực quản còn lại sẽ được nối lại với dạ dày.

Hóa trị: là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể và ngăn chặn sự phân chia tế bào. Đây là liệu pháp điều trị toàn thân, có thể kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị để tăng hiệu quả của điều trị.

Xạ trị: là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng tia năng lượng cao hoặc dược chất phóng xạ để làm thu nhỏ khối u và giảm đau cho người bệnh.

Hỗ trợ dinh dưỡng: Do thực quản là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn, nên người bệnh ung thư thực quản thường gặp các vấn đề về thiếu hụt dinh dưỡng. Do đó, trong quá trình điều trị cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh bằng cách bơm chất dinh dưỡng vào dạ dày hoặc đặt một ống thông vào thực quản để người bệnh dễ nuốt thức ăn hơn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*