Home » Sống khỏe » Tổng quan về bệnh táo bón

Tổng quan về bệnh táo bón

“Bệnh táo bón” là chứng bệnh về đường tiêu hóa rất thường gặp và điều trị khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu tình trạng táo bón kéo dài và phát triển thành bệnh mạn tính thì không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn gây nguy hại cho sức khỏe người bệnh.

bệnh táo bón

Táo bón kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt người bệnh.

Định nghĩa về bệnh táo bón

Táo bón là một vấn đề thường gặp về đường tiêu hóa, trong đó người bệnh đi tiêu không thường xuyên, đi tiêu khó gây đau, phân cứng và khô. Bệnh táo bón gây nhiều ảnh hưởng đến người bệnh, nhất là ở trẻ em.

Hầu hết các trường hợp táo bón chỉ mang tính tạm thời và có thể điều trị qua thay đổi chế độ ăn và lối sống. Tuy nhiên, nếu bệnh kèm theo các triệu chứng như chảy máu trực tràng, đau bụng, chuột rút, buồn nôn và nôn… thì nên đến bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán, phòng ngừa các bệnh nghiêm trọng về đại – trực tràng.

Nguyên nhân gây táo bón

Hiện tượng táo bón có thể xảy ra khi thức ăn được tiêu hóa chậm hoặc di chuyển chậm qua các phần của ruột, chủ yếu là đại tràng. Một số nguyên nhân gây táo bón bao gồm:

Thói quen: đi đại tiện không thường xuyên dẫn đến thói quen nhị đi cầu, từ đó làm giảm cảm giác mót rặn của đại tràng và dẫn đến táo bón.

Chế độ ăn uống: khẩu phần ăn thiếu chất xơ, nhiều chất béo và các thức ăn khó tiêu.

Rối loạn nội tiết: có thể ảnh hưởng đến vận động ruột, do estrogen và progesterone trong thời kỳ mang thai, thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, tăng canxi trong máu làm giảm hormone tuyến giáp…

Thuốc: một số loại thuốc có thế gây táo bón như thuốc giảm ho, thuốc giảm đau, chống co giật, thuốc bổ sung sắt, thuốc nhuận tràng…

Các bệnh lý đại tràng: làm ảnh hưởng đến chức năng của cơ hoặc dây thần kinh của đại tràng, gây ra tình trạng di chuyển chậm phân qua đại tràng và dẫn đến táo bón.

bệnh táo bón

Các bệnh lý về đại tràng có thể gây táo bón.

Triệu chứng của bệnh táo bón

Những triệu chứng về đường tiêu hóa: khi chất thải tích tụ lại trong ruột lâu ngày, các cặn bã sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới cơ thể. Người bệnh bị táo bón bên cạnh việc đi đại tiện khó khăn thì có thể xuất hiện các biểu hiện khác như đau bụng, sôi bụng, buồn nôn, chán năn, nấc… Ngoài ra, các chất thải tích tụ quá lâu còn bị phân hủy sinh ra chất khí, khiến phần bụng dưới bị trướng, ruột phình to gây cản trở cho tuần hoàn máu trong các tĩnh mạch và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

Triệu chứng toàn thân: bệnh táo bón, nhất là táo bón lâu ngày cảm giác khó chịu cho người bệnh, thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon… Nếu bệnh nặng có thể gây thiếu máu nhẹ và suy dinh dưỡng.

Biểu hiện cục bộ: phân khô và chắc, làm tổn hại đến hậu môn gây rạn , rách, chảy máu và đau rát.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Xét nghiệm máu: xét nghiệm cho hormone tuyến giáp (để phát hiện suy giáp ), canxi (để phát hiện dư thừa hormone tuyến cận giáp) có thể giúp chẩn đoán bệnh táo bón cho người bệnh.

Chụp X-quang ổ bụng: người bệnh táo bón nặng có thể cho hình ảnh X-quang đại tràng chứa nhiều chất thải.

Chụp cản quang đại tràng: chụp X-quang đại tràng có sử dụng chất cản quang để hình ảnh rõ nét hơn, giúp quan sát những bất thường của đại tràng và trực tràng để xác định nguyên nhân của bệnh và những bệnh lý đại tràng liên quan.

Đo áp lực hậu môn trực tràng: xét nghiệm về nhu động của đại trực tràng, giúp đánh giá các chức năng của cơ đại trực tràng, các dây thần kinh của hậu môn và trực tràng.

Xét nghiệm đánh giá nhu động ruột: đánh giá hoạt động phối hợp của các dây thần kinh và nhu động đại tràng tạo nên sự co thắt đại trực tràng. Xét nghiệm này giúp bác sĩ đưa ra các liệu pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân bị táo bón nặng.

Điều trị bệnh táo bón

bệnh táo bón

Bổ sung chất xơ có thể đều trị táo bón hiệu quả.

Việc điều trị bệnh táo bón chủ yếu dựa vào chế độ ăn uống kết hợp với uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ:

  • Bổ sung chất xơ: chất xơ trong thức ăn có tác dụng hút nước làm gia tăng khối lượng phân và sức vận chuyển của ruột, có tác dụng nhuận tràng.
  • Thuốc nhuận tràng và làm mềm phân giúp tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo theo nước vào trong lòng ruột, từ đó làm tăng lượng nước trong phân, giúp bài tiết và tống xuất phân ra ngoài.
  • Thuốc nhuận tràng tác dụng tại chỗ làm phóng thích khoảng 50-100ml dịch trong lòng trực tràng và gây kích thích phản xạ đại tiện.
  • Ngoài ra, có thể thụt tháo bằng các chất nhày hoặc thụt tháo vi lượng.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*