Home » Sống khỏe » Tôi bị rơi lens xuống đất dùng tiếp được không?

Tôi bị rơi lens xuống đất dùng tiếp được không?

Chào bác sĩ,

Tôi mới bắt đầu tập đeo lens và có lỡ tay làm rơi lens xuống nền gạch, sau đó tôi đã rửa lens sạch và ngâm trong dung dịch. Mong bác sĩ cho biết tôi vẫn có thể tiếp tục sử dụng lens nữa hay không? Xin cảm ơn.

Hồng Hà, Hà Nội

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục Tư vấn của trang Cẩm nang y học. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Lens hay kính áp tròng được xem là thiết bị y tế, dùng điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt, điều trị một số bệnh nhãn khoa hoặc dùng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ. Khi sử dụng kính áp tròng cần bảo quản và giữ vệ sinh đúng cách.

Trường hợp của bạn kính áp tròng bị rơi xuống đất có hai vấn đề cần quan tâm là kính áp tròng có bị xước, hư hỏng hay bị nhiễm bẩn không. Nếu kính bị xước hoặc rách, khiến bạn nhìn không rõ thì không nên sử dụng tiếp.

Nếu kính chỉ bị nhiễm bẩn và bạn đã rửa sạch, làm sạch bụi bẩn và ngâm vào trong dung dịch, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên cần để ý theo dõi trong một hai lần đầu khi đeo lại, nếu cảm thấy có bất thường, cần gỡ bỏ kính ra ngay và tới bệnh viện để kiểm tra, tư vấn điều trị.

Lens hay kính áp tròng được xem là thiết bị y tế, dùng điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt, điều trị một số bệnh nhãn khoa hoặc dùng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ.

Lens hay kính áp tròng được xem là thiết bị y tế, dùng điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt, điều trị một số bệnh nhãn khoa hoặc dùng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ.

Sau đây là một số cách bảo quản kính áp tròng tốt để có thể sử dụng lâu dài và an toàn cho mắt mà bạn có thể áp dụng:

 •  Rửa tay sạch với loại xà phòng có tính tẩy nhẹ và dùng khăn không có xơ vải để lau khô tay trước khi cầm vào kính.
 • Vệ sinh kính thật sạch sau mỗi lần sử dụng. Cần tuân thủ đúng những hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì.
 • Chỉ chọn mua những sản phẩm chăm sóc kính đã được vô trùng và được chứng nhận là dành riêng cho kính áp tròng. Mỗi lần rửa kính đều phải dùng nước rửa mới, không dùng lại dung dịch cũ, đã sử dụng lần trước. Cần vặn chặt chai dung dịch rửa kính khi không dùng đến.
 • Vệ sinh khay đựng kính mỗi ngày và để chúng khô ráo, không ẩm ướt. Thay khay mới 3 tháng/lần.
 •  Đeo kính vào mắt trước khi trang điểm, đặc biệt là khi có dùng chì kẻ mắt, phấn mắt và mascara. Chú ý không để lớp trang điểm dính vào kính. Tháo kính trước khi tẩy trang.
 • Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt, cần tháo kính ra khoảng 30 phút cho thuốc có đủ thời gian ngấm vào niêm mạc mắt rồi mới đeo lại.

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, cần tháo kính ra khoảng 30 phút cho thuốc có đủ thời gian ngấm vào niêm mạc mắt rồi mới đeo lại.

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, cần tháo kính ra khoảng 30 phút cho thuốc có đủ thời gian ngấm vào niêm mạc mắt rồi mới đeo lại.

 •  Thay kính theo yêu cầu của bác sĩ nhãn khoa hoặc của nhà sản xuất (ghi rõ trên bao bì của kính).
 • Luôn tháo kính ra khi đi ngủ.
 • Thay kính khác nếu cặp kính cũ đã bị hỏng hoặc khô.
 • Ngưng ngay việc sử dụng kính khi đang bị các bệnh nhiễmtrùng về mắt cho đến khi tình trạng viêm nhiễm đã được điều trị dứt điểm.
 • Khám mắt định kỳ hằng năm.