Home » Sống khỏe » Tình trạng đau thắt lưng do đâu mà ra?

Tình trạng đau thắt lưng do đâu mà ra?

Đau vùng thắt lưng là triệu chứng thường gặp trong mọi độ tuổi, gây hậu quả nặng nề, làm người bệnh không thể đứng thẳng, thậm chí di chuyển cũng rất khó khăn. Nguyên nhân đau thắt lưng do đâu?

 

Do tính chất công việc

Do công việc thường xuyên phải nâng, kéo vật nặng, ngồi cả ngày trước bàn làm việc cũng rất dễ khiến đau thắt lưng xảy ra.

dau that lung 1

Đau vùng thắt lưng là triệu chứng thường gặp trong mọi độ tuổi,

Đeo túi xách quá nặng

Mang vác những chiếc túi, ba lô quá nặng và thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới hệ xương. Nó sẽ gây áp lực lên cột sống, gây đau lưng, đau cổ, vai, gáy.

Nên giữ thẳng cột sống, san đều vật nặng vào 2 bên vai. Trong trường hợp phải mang vác, nên đeo cân bằng.

dau that lung 4

Tính chất công việc ngồi nhiều cũng khiến đau thắt lưng xảy ra.

Thừa cân, béo phì

Nguyên nhân của đau thắt lưng có thể do béo phì. Vì khi trọng lượng cơ thể vượt quá khả năng chịu đựng của hệ xương khớp, sẽ làm xương khớp phải chịu áp lực lớn, ảnh hưởng đến khung xương của cơ thể. Thêm vào đó, những thực phẩm gây tích mỡ cũng giảm khả năng hấp thu canxi và phot-pho của cơ thể, làm xương yếu đi. Ít vận động khi béo phì cũng khiến hệ xương khớp không được củng cố, ngày càng suy giảm chất lượng.

Tư thế sai

Tư thế sai như ngồi còng lưng, vẹo lưng làm cho đau lưng dễ xảy ra. Cách tốt nhất để giảm trọng lực đè nén lên cột sống thắt lưng là nên thẳng lưng, ngực hơi ưỡn về phía trước, vai hơi ngả ra sau. Tư thế này sẽ giúp toàn bộ trọng lượng của bạn được phân đều lên hai bàn chân.

dau that lung 3

Cần có những bài tâp thể dục để giảm đau thắt lưng cho cơ thể.

Đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm bị thoái hóa, rách bao xơ ngoài, khiến nhân nhầy của đĩa đệm bị thoát ra ngoài, chèn vào các rễ và dây thần kinh cột sống. Điều này cũng gây đau đớn tùy theo mức độ thoát vị đĩa đệm.

Một số bệnh mạn tính

Một số bệnh mạn tính như: hẹp ống sống gây chèn ép lên các dây thần kinh cột sống, lao cột sống, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp (một bệnh có tính chất di truyền, chỉ gặp ở nam giới)… cũng làm cho bệnh đau thắt lưng xảy ra.

Do thể thao quá mức

Khi cơ bắp bị căng quá mức dẫn tới chứng đau lưng, nhiều người thường chỉ dành cuối tuần tập thể dục với cường độ cao, thời gian dài tới 3-4 tiếng. Cách tập này rất phản khoa học và không hiệu quả. Nó làm cơ thể dễ bị tổn thương đặc biệt là hệ xương khớp, dễ gây đau lưng.

Nên tập thể dục đều đặn, hàng ngày; trước khi tập thể thao nên tập những động tác khởi động phù hợp để tránh chấn thương.

Để loại bỏ tận gốc đau lưng, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để chẩn đoán nguyên nhân và có hướng điều trị theo nguyên nhân.