Home » Sống khỏe » Tìm nguyên nhân bạn bị chảy máu cam

Tìm nguyên nhân bạn bị chảy máu cam

Chảy máu cam là hiện tượng ai cũng trải qua một lần trong đời, điều này là rất bình thường. Tuy nhiên, nếu chảy máu mũi quá thường xuyên, bạn nên cẩn thận, và lưu ý đến một số nguyên nhân phổ biến sau đây.

chay mau cam 1

Nếu chảy máu mũi quá thường xuyên, bạn nên cẩn thận.

Viêm mũi dị ứng

Khi bị viêm mũi dị ứng, các mô dọc theo mũi bị sưng lên. Điều này sẽ làm cho các mao mạch giãn ra và đôi khi bị vỡ gây chảy máu. Nên kiểm tra nguy cơ dị ứng của mình với những điều gì để có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Do thường xuyên hắt hơi

Hắt hơi nhiều sẽ làm loét các lớp lót của vách ngăn (phân vùng trung tâm giữa hai lỗ mũi) và dễ gây chảy máu cam.

Ngoáy mũi nhiều

Ngoáy mũi có thể làm rụng lông mũi, tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu, làm suy yếu chức năng bảo vệ khoang mũi, gây chảy máu mũi nhiều hơn.

chay mau cam 2

Ngoáy mũi nhiều có thể là một nguyên nhân gây chảy máu cam.

Nhiễm trùng xoang hoặc có khối u

Nếu như chảy máu mũi có màu đậm hoặc mùi hôi thì có thể đó là một nhiễm trùng xoang hoặc khối u trong mũi. Cần đi gặp bác sĩ để biết về tình hình sức khỏe cơ thể.

Do tăng huyết áp

Đây cũng là một nguyên nhân thường xuyên chảy máu cam. Nguyên nhân là vì khi huyết áp tăng, áp lực thành mạch tăng, làm nứt vỡ thành mạch, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như chảy máu mũi, xuất huyết não, xuất huyết đáy mắt gây mù…

Thay đổi sinh lý

Ở phụ nữ đang có kinh nguyệt, phụ nữ mang thai mà còn bị cao huyết áp sẽ làm thay đổi sinh lý dẫn đến chảy máu mũi. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa để biết cách đối phó và trị bệnh.

Bệnh về máu

Chảy máu mũi có thể là cảnh báo của bệnh về máu như giảm tiểu cầu. Đây là biểu hiện thường gặp, cần khám xét nghiệm máu và điều trị tại chuyên khoa huyết học.

chay mau cam 3

Chảy máu mũi thường xuyên là triệu chứng thăm khám.

Một số nguyên nhân khác có thể kể đến như dùng corticoide xịt mũi kéo dài không đúng chỉ định, dùng thuốc chống đông, thay đổi thời tiết…

Chảy máu cam thường xuyên là một triệu chứng rất nguy hiểm dù là nguyên nhân gì đi nữa.  Cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để tìm nguyên nhân và điều trị bệnh kịp thời.