Home » Sống khỏe » Tìm hiểu về viêm đại tràng cấp và mạn tính

Tìm hiểu về viêm đại tràng cấp và mạn tính

Bệnh viêm đại tràng cấp và mạn tính là hai dạng thường gặp của bệnh viêm đại tràng. Viêm đại tràng cấp tính cần được điều trị dứt điểm, tránh bệnh tái phát và chuyển mạn tính. Viêm đại tràng mạn tính gây những tổn thương nghiêm trọng cho người bệnh và rất khó điều trị dứt điểm…

Viêm đại tràng cấp tính

Phần lớn các trường hợp bị viêm đại tràng cấp tính là do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa qua miệng. Nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn, virus hoặc amip. Tùy theo cơ chế nhiễm khuẩn mà bệnh có những biểu hiện triệu chứng khác nhau.

Bệnh viêm đại tràng cấp và mạn tính

Bệnh viêm đại tràng cấp tính nếu không được chữa trị dứt điểm bệnh dễ bị tái phát và trở thành dạng mạn tính.

Thông thường ở Việt Nam thường gặp 2 dạng viêm đại tràng cấp tính là: Viêm đại tràng cấp tính do lỵ trực tràng Shigella và viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip

Bệnh viêm đại tràng cấp tính nếu không được chữa trị dứt điểm bệnh dễ bị tái phát và trở thành dạng mạn tính.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc chữa bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, để tránh các tác dụng phụ gây hại. Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa, được tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị.

Bệnh viêm đại tràng cấp và mạn tính2

Viêm đại tràng mạn tính là bệnh thường gặp và gây những tổn thương nghiêm trọng với cơ thể người bệnh.

Viêm đại tràng mạn tính

Viêm đại tràng mạn tính là bệnh thường gặp và gây những tổn thương nghiêm trọng với cơ thể người bệnh. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm khuẩn đường ruột cấp, thương hàn, lỵ trực khuẩn, lỵ amip và các nhiễm khuẩn khác gây tổn thương rồi để lại di chứng “sẹo” ở niêm mạc đại tràng. Bên cạnh đó các dị ứng; tự miễn dịch sau viêm đại tràng, loét không đặc hiệu hoặc vì một lý do nào đó chưa rõ viêm niêm mạc đại tràng trở thành kháng nguyên nên cơ thể tạo ra kháng thể chống lại chính niêm mạc đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng mạn là sự tổng hợp của nhiều loại bệnh, sự phối hợp của nhiều cơ chế. Do vậy chỉ điều trị ổn định chứ chưa điều trị khỏi được hoàn toàn.

Viêm đại tràng có triệu chứng gì? Triệu chứng nhận biết bệnh là: Mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt, gầy sút hốc hác.

Theo các bác sĩ, viêm đại tràng gây đau bụng dưới. Những cơn đau bụng xuất hiện và thường là đau ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái, vùng đại tràng góc gan, góc lách, đau lan dọc theo khung đại tràng, thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ, khi đau thường mót đi ngoài, đi ngoài được thì giảm đau, cơn đau dễ tái phát.

Viêm đại tràng mạn tính còn biểu hiện qua những rối loạn đại tiện, thường là bệnh nhân đi tiêu lỏng nhiều lần một ngày hoặc là táo bón.

Viêm đại tràng chữa như thế nào? Một khi đã mắc phải chứng viêm đại tràng mạn tính, bạn cần điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân cần được làm các xét nghiệm viêm đại tràng để chẩn đoán chính xác bệnh. Việc điều trị cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*