Home » Sống khỏe » Tìm hiểu về bệnh zona thần kinh

Tìm hiểu về bệnh zona thần kinh

Zona thần kinh là kết quả của sự tái hoạt động của virut Varicella-zoster. Đây cũng là virut gây bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ. Tìm hiểu về bệnh zona thần kinh qua bài viết sau đây sẽ giúp độc giả có thêm những kiến thức cần thiết về căn bệnh này.

Theo nghiên cứu, virut gây bệnh thủy đậu khi xâm nhập vào cơ thể thường trú ngụ ở trạng thái ngủ, bên trong các dây thần kinh cảm giác. Khi gặp những yếu tố thuận lợi như suy giảm hệ miễn dịch, làm việc căng thẳng, mệt mỏi, người đang điều trị bằng thuốc….virut sẽ hoạt động trở lại và gây bệnh zona thần kinh.

tìm hiểu về zona thần kinh

Những người thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng sẽ khiến cho virut hoạt động gây bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh trước khi toàn phát thường không thấy những biểu hiện đặc biệt nào. Tuy vậy, người bệnh cũng xuất hiện một số triệu chứng giống với một số bệnh nhiễm trùng hay gặp là nhiễm trùng đường hô hấp trên như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức khắp người. Sau đó người bệnh sẽ có triệu chứng đau, rát, nhức nhối như bị kim châm, đôi khi đau dữ dội và ngứa rát khó chịu. Sau một vài ngày tại vùng da bị bệnh xuất hiện những mảng màu hồng đỏ nổi các mụn nước.

Bệnh zona thần kinh thường được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau như: zona liên sườn, zona ngực-bụng, zona cổ vai cánh tay, zona sinh dục-bẹn…Bệnh zona thần kinh nếu không được phát hiện và điều trị sớm, đúng phương pháp sẽ làm gây ra những biến chứng đau thần kinh, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

tìm hiểu về zona thần kinh

Khi bị zona thần kinh, người bệnh sẽ có những mảng da màu hồng, xuất hiện mụn nước và ngứa rát, nóng gây khó chịu

Hiện nay, việc điều trị bệnh zona thần kinh khác với việc chữa trị viêm da tiếp xúc côn trùng. Cần phải tiến hành chữa trị kịp thời, triệt để. Nếu điều trị muộn, không đúng thuốc hoặc đúng thuốc nhưng không đủ liều lượng thì khó mà loại bỏ bệnh zona thần kinh khỏi cơ thể.

Thuốc đặc trị là kháng sinh diệt virut acyclovir. Khi uống acyclovir, virut sẽ ngừng nhân lên nên chữa trị sớm sẽ hạn chế tổn thương dây thần kinh, giảm đau và giảm các biến chứng.

Nếu người bệnh có các triệu chứng đau trong lúc bệnh đang tiến triển thì có thể uống thêm các thuốc giảm đau thần kinh phối hợp như: gabapentin hoặc pregabalin. Nếu sau khi tổn thương da khỏi mà vẫn còn đau hoặc đau sau zona thì phải điều trị bằng các thuốc trên một thời gian dài hơn.

Người bệnh có thể bôi các chế phẩm dạng dung dịch như dalibour, các dung dịch kháng sinh, bôi kem acyclovir vào vùng da bị bệnh.

tìm hiểu về zona thần kinh

Tới bác sĩ da liễu, người bệnh sẽ có thuốc điều trị zona thần kinh phù hợp, giúp cải thiện nhanh chóng bệnh

Lời khuyên của các chuyên gia y tế, người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị bệnh tại nhà hoặc chủ quan không đi khám và chữa trị sớm. Nếu dùng không đúng thuốc, không đủ liều lượng và thời gian điều trị có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì thế, người bệnh cần tìm tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Da liễu để được thăm khám và điều trị đúng bệnh, đúng thuốc.

Người bệnh zona thần kinh cần được nghỉ ngơi và nâng cao sức đề kháng bằng cách áp dụng một chế độ dinh dưỡng phù hợp.  Tuân thủ đúng phác đồ điều trị và chế độ chăm sóc da đúng cách sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*