Home » Sống khỏe » Tìm hiểu về bệnh xơ gan giai đoạn cuối

Tìm hiểu về bệnh xơ gan giai đoạn cuối

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Bệnh xơ gan giai đoạn cuối là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong rất nhanh. Nhận biết sớm các dấu hiệu của xơ gan giai đoạn cuối giúp người bệnh chủ động trong việc điều trị và đạt hiệu quả điều trị tốt hơn.

Dấu hiệu bệnh xơ gan giai đoạn cuối

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Xơ gan giai đoạn cuối gây những tổn thương nghiêm trọng cho gan. Người bệnh cần ngay lập tức được can thiệp điều trị nếu không sẽ tử vong. Nhận biết sớm những dấu hiệu của xơ gan giai đoạn cuối, giúp người bệnh chủ động hơn trong việc điều trị và quá trình điều trị đạt được hiệu quả cao hơn. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh xơ gan giai đoạn cuối là:

benh-xo-gan-giai-doan-cuoi

Bệnh xơ gan giai đoạn cuối thường rất nguy hiểm.

– Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, tinh thần uể oải, giảm sút cân nặng, da khô, sắc mặt kém, thiếu máu, viêm lưỡi, quáng gà, viêm phù dây thần kinh… Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ do tế bào gan bị hoại tử, gan bị ung thư, mất khả năng giải độc làm cho chất độc tấn công vào đường tiêu hóa.

– Đau ở khu vực gan, bệnh nhân có thể đau liên tục hoặc đau dữ dội. Nếu cơ hoành bị tổn thương, bệnh nhân có thể bị đau vai phải. Trong thời gian kết thành ung thư, có thể xuất hiện đau gan đột ngột. Nếu xuất huyết máu nhiều, bệnh nhân có thể ngất hoặc sốc.

– Vàng mắt và vàng da.

– Phù gan, lượng calcium cao.

benh-xo-gan-giai-doan-cuoi2

Xơ gan nếu không được chữa trị có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân khi xuất hiện các triệu chứng này phải ngay lập tức điều trị, không nên lạm dụng thuốc tránh tác dụng phụ. Việc điều trị xơ gan giai đoạn cuối phải được thực hiện ở các chuyên khoa gan mật uy tín, chất lượng. Bệnh nhân nên áp dụng phương pháp điều trị khoa học tranh thủ thời gian sớm phục hồi sức khỏe.

Điều trị xơ gan giai đoạn cuối cần điều trị triệu chứng. Trường hợp, bệnh nhân gan có phù nhẹ nên hạn chế uống nước (chỉ nên uống mỗi ngày khoảng 1 – 1,5 lít). Bệnh nhân cần thường xuyên kiểm tra chức năng gan, chức năng thận và chất điện giải. Với bệnh nhân protein huyết thanh thấp, cần bổ sung lượng albumin, plasma thích hợp để làm giảm hoặc hạn chế sự phù gan.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*