Home » Sống khỏe » Tìm hiểu về bệnh tim đập nhanh

Tìm hiểu về bệnh tim đập nhanh

Bệnh tim đập nhanh hồi hộp xảy ra khi cơ thể có những cảm xúc mạnh, đột ngột hoặc do tác dụng của các chất kích thích hay bệnh tật. Bệnh tim đập nhanh không gây nguy hiểm, tuy nhiên cũng có trường hợp tim đập nhanh là dấu hiệu của bệnh rối loạn nhịp tim và cần điều trị kịp thời. Tìm hiểu về bệnh tim đập nhanh giúp người bệnh biết được những thông tin về nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị.

Bệnh tim đập nhanh hồi hộp xảy ra khi cơ thể có những cảm xúc mạnh, đột ngột hoặc do tác dụng của các chất kích thích hay bệnh tật.

Bệnh tim đập nhanh hồi hộp xảy ra khi cơ thể có những cảm xúc mạnh, đột ngột hoặc do tác dụng của các chất kích thích hay bệnh tật.

Nguyên nhân gây bệnh tim đập nhanh

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng tim đập nhanh bao gồm:

  • Cơ thể có những cảm xúc mạnh như lo lắng, sợ hãi hoặc căng thẳng.
  • Tập luyện thể lực với cường độ mạnh.
  • Sử dụng các chất kích thích như caffein trong cà phê và nước trà đặc, nicotin trong thuốc lá, chất cồn trong rượu, bia, thuốc thảo được như ma hoàng, các loại ma túy như cocaine, ampheamine, cần sa.
  • Mắc bệnh cường tuyến giáp, nồng độ đường trong máu thấp, thiếu máu, huyết áp thấp, sốt và mất nước.
  • Thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc trong giai đoạn tiền mãn kinh.
  • Sử dụng thuốc giảm cân, thuốc thông mũi, thuốc hít hen suyễn và một số loại thuốc ngăn ngừa bệnh rối loạn nhịp tim.

Tim đập nhanh có thể là dấu hiệu của một vấn nghiêm trọng tiềm ẩn như tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hay rối loạn nhịp tim… Biến chứng có thể gặp ởtim đập nhanh là ngất xỉu, đột quỵ, suy tim, ngừng tim… do đó để tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc người bệnh nên tới ngay bệnh viện để được kiểm tra và điều trị khi phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường trên.

Chẩn đoán và điều trị tim đập nhanh

Điện tâm đồ ghi lại các xung điện làm cho tim đập, chụp X quang để xem kích thước và hình dạng của trái tim, xác định cấu trúc bất thường, siêu âm tim xác định hình ảnh chi tiết của tim… là những kiểm tra mà các bác sĩ có thể sẽ thực hiện để chẩn đoán bệnh. Điều trị chứng tim đập nhanh phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tim đập nhanh thường vô hại và không phải điều trị.

Bác sĩ có thể sử dụng điện tâm đồ để chẩn đoán bệnh.

Bác sĩ có thể sử dụng điện tâm đồ để chẩn đoán bệnh.

Nếu bệnh tim đập nhanh không phải là triệu chứng của một bệnh tim tiềm ẩn, người bệnh ít khi phải sử dụng thuốc hay phẫu thuật mà chỉ cần thay đổi chế độ sinh hoạt để ngăn ngừa chứng tim đập nhanh:

  • Giảm bớt lo lắng, căng thẳng. Liệu pháp giảm căng thẳng thông thường bao gồm  các bài tập thư giãn, yoga, thiền…
  • Tránh sử dụng các chất kích thích, không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu tim đập nhanh do liên quan đến các bệnh tim mạch, người bệnh cần phải được khám, theo dõi và điều trị kịp thời. Nên tìm đến địa chỉ chăm sóc sức khỏe tim mạch uy tín, hội tụ các đầy đủ các yếu tố về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ các bác sĩ giỏi.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*