Home » Sống khỏe » Tìm hiểu về bệnh thiểu năng mạch vành

Tìm hiểu về bệnh thiểu năng mạch vành

Bệnh thiểu năng mạch vành hay bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh mạch vành, suy vành là những cụm từ khác nhau dùng để chỉ tình trạng động mạch vành – động mạch cấp máu nuôi dưỡng tim – bị hẹp.

Bệnh thiểu năng mạch vành hay bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh mạch vành, suy vành.

Bệnh thiểu năng mạch vành hay còn được gọi bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh mạch vành, suy vành.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh thiểu năng mạch vành nhưng phần lớn là do sự hình thành của các mảng xơ vữa bám vào bên trong thành mạch, to dần lên và lắp kín lòng mạch, bệnh lý này được gọi là xơ vữa động mạch.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thiểu năng mạch vành

Những người hút thuốc lá, béo phì, ít hoạt động thể lực, bị tăng huyết áp... là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thiểu năng mạch vành.

Những người hút thuốc lá, béo phì, ít hoạt động thể lực, bị tăng huyết áp… là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thiểu năng mạch vành.

Bệnh thường gặp ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch sớm (trước 55 tuổi), người hút thuốc lá, bị tăng huyết áp, có hàm lượng cholesterol trong máu cao, bị đái tháo đường. Béo phì, ít hoạt động thể lực và stress cũng đóng vai trò quan trọng trong sự tiến triển của xơ vữa động mạch.

Nguy cơ mắc bệnh mạch vành tăng dần theo lứa tuổi và tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới.

Triệu chứng

Bệnh thiểu năng mạch vành có triệu chứng điển hình là cơn đau thắt ngực.

Bệnh thiểu năng mạch vành có triệu chứng điển hình là cơn đau thắt ngực.

Triệu chứng điển hình nhất của bệnh thiểu năng mạch vành là cơn đau thắt ngực.

Đặc điểm của cơn đau này là:

  • Người bệnh sẽ thấy đau khi gắng sức, làm việc nặng, leo cầu thang, đi bộ xa, căng thẳng, sợ hãi, bị lạnh đột ngột…
  • Cảm giác đau ngay giữa ngực hay lệch sang trái, ranh giới vùng bị đau không rõ ràng.Thời gian đau kéo dài tối thiểu là 3 – 4 phút.
  • Cơn đau sẽ giảm dần khi người bệnh nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc giãn mạch.

Bệnh thiểu năng mạch vành có thể tiến triển âm thầm trong nhiều năm. Nhiều trường hợp chỉ biết mình bị bệnh thiểu năng mạch vành khi đã xuất hiện biến chứng, nhồi máu cơ tim.

Điều trị

Việc điều trị bệnh thiểu năng mạch vành là bắt buộc và thời gian điều trị thường kéo dài. Điều trị bệnh thiểu năng mạch vành bao gồm:

  • Điều chỉnh lối sống: giảm ăn mỡ, bỏ thuốc lá, bỏ rượu, thường xuyên luyện tập thể dục…
  • Điều trị các bệnh có liên quan như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu…
  • Dùng thuốc: việc dùng các loại thuốc điều trị thiểu năng mạch vành đòi hỏi phải có chuyên môn về bệnh tim mạch, nên bệnh nhân cần đi khám bác sĩ tim mạch để được kê đơn điều trị, không tự ý dùng thuốc hay thay đổi liều thuốc.

Nếu triệu chứng đau ngực hay suy tim vẫn không được cải thiện cho dù đã điều trị nội khoa, bác sĩ sẽ chụp hình mạch vành để tìm xem có chỗ nào bị hẹp nặng không, nếu có thì cần phải dùng dụng cụ để nong lòng mạch máu rộng ra và đặt vào chỗ hẹp đó một giá đỡ (STENT) để phòng ngừa bị hẹp lại sau này.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*