Home » Sống khỏe » Tìm hiểu về bệnh quai bị trẻ em

Tìm hiểu về bệnh quai bị trẻ em

Quai bị là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh quai bị trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra những biến chứng như viêm não – màng não, viêm tinh hoàn, viêm tụy… Tìm hiểu về bệnh quai bị trẻ em qua nguyên nhân, triệu chứng của bệnh, cha mẹ sẽ biết cách phòng ngừa bệnh cho trẻ hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh quai bị ở trẻ em

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm virut cấp tính do siêu vi thuộc nhóm Paramyxoviridae gây ra. Bệnh lây lan qua đường hô hấp do nước bọt bị nhiễmm trùng khi nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Bệnh thường khởi phát vào mùa đông, khi thời tiết chuyển lạnh.

Bệnh dễ lây lan ở những khu vực đông người như: nhà trẻ, trường học, khu tập thể…

Triệu chứng của bệnh quai bị

Thông thường, bệnh quai bị không có triệu chứng cụ thể ở giai đoạn ủ bệnh 2 – 3 tuần. Sau đó, trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao, đau cổ họng, mệt mỏi, chán ăn.

Ngoài ra, trẻ còn có thể đau tuyến nước bọt dưới hàm hoặc dưới lưỡi, đau khi há miệng hoặc nuốt, tuyến mang tại sưng to, đau nhức ở một bên.

Khi thấy trẻ có triệu chứng của bệnh quai bị, cha mẹ nên đưa trẻ tới các bệnh viện có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị bệnh cho trẻ. Việc chữa trị kịp thời sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng của bệnh quai bị ở trẻ em

Viêm não – màng não: Biến chứng này thường gặp ở trẻ em với các triệu chứng sốt cao, nhức đầu, ói mửa…

Viêm tinh hoàn: Biến chứng này xuất hiện sau khi sưng tuyến mang tai, thường xảy ra một bên với biểu hiện sốt cao, lạnh run, đau bụng, tinh hoàn sưng to và đau nhức. Có thể gây teo tinh hoàn, vô sinh.

Viêm buồng trứng: Bệnh quai bị ở bé gái có thể gây viêm buồng trứng khi trẻ mắc bệnh ở tuổi dậy thì.

Cách phòng tránh bệnh quai bị trẻ em

Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên các bậc cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức để bảo vệ trẻ khỏi bệnh quai bị. Theo các chuyên gia y tế, cha mẹ nên áp dụng những cách phòng tránh bệnh sau:

– Tránh cho trẻ tiếp xúc với bệnh nhân mắc quai bị.

– Cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh.

– Thường xuyên vệ sinh cơ thể cho trẻ, rửa tay bằng xà phòng.

– Cho trẻ súc miệng với nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn đường mũi họng.

– Hạn chế trẻ tới nơi đông người, các phòng chật hẹp đang có dịch.

– Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ bằng việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết qua khẩu phần ăn hàng ngày.

– Khuyến khích trẻ luyện tập thể dục thể thao, học tập và nghỉ ngơi hợp lý.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*