Home » Sống khỏe » Tìm hiểu về bệnh lang ben

Tìm hiểu về bệnh lang ben

Lang ben là bệnh nhiễm nấm ngoài da thường gặp chủ yếu ở những người trẻ tuổi từ 20-35 tuổi. Bệnh lang ben thường tiến triển âm thầm, lâu dài từ nhiều tháng đến nhiều năm. Tìm hiểu về bệnh lang ben qua nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh sẽ giúp độc giả có thêm kiến thức về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh lang ben

Những người chơi thể thao, làm việc trong môi trường nóng ẩm…là những đối tượng dễ mắc bệnh lang ben. Nguyên nhân gây bệnh lang ben là do điều kiện thời tiết nắng nóng khiến da đổ mồ hôi, tăng tiết bã nhờn…đã tạo môi trường thuận lợi cho vi nấm gây bệnh lang ben phát triển.

Tìm hiểu về bệnh lang ben

Làm việc trong môi trường ô nhiễm, ra nhiều mồ hôi, ít tắm giặt…là những nguyên nhân gây bệnh lang ben

Bệnh lang ben rất dễ lây lan qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân, chăn màn, quần áo. Yếu tố di truyền cũng được coi là nguyên nhân gây bệnh lang ben. Những người có bố mẹ mắc bệnh lang ben thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không có yếu tố gia đình làm ảnh hưởng.

Triệu chứng báo hiệu bệnh lang ben

Bệnh lang ben có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể. Những vùng phơi ra ánh sáng sẽ có những đốm có màu trắng. Những vùng không phơi ra ánh sáng  sẽ có mảng màu cà phê sữa, màu hồng, màu nâu…Trên bề mặt vùng da bị tổn thương có vảy mịn, cạo ra như phấn.

Tìm hiểu về bệnh lang ben

Bệnh lang ben có thể xuất hiện ở mọi vị trí khác nhau trên cơ thể với những đốm trắng

Bệnh lang ben thường ít ngứa, khi ra nhiều mồ hôi thì ngứa nhiều hơn làm cho người bệnh có cảm giác nóng nực.

Bệnh lang ben không phải là bệnh lý đáng lo ngại, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, đúng phương pháp thì khó có thể loại bỏ dứt điểm bệnh, khiến bệnh dễ tái phát, có khả năng lây nhiễm cao. Do đó, khi có những triệu chứng của bệnh lang ben, người bệnh không nên chủ quan, cần đi khám và điều trị sớm bệnh.

Cách điều trị bệnh lang ben

Lang ben là một bệnh ngoài da do vi nấm gây nên, vì thế cách điều trị lang ben chủ yếu là sử dụng các loại thuốc uống và bôi ngoài da.

Tìm hiểu về bệnh lang ben

Người bệnh nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về sử dụng thuốc điều trị lang ben

Với trường hợp bệnh nhẹ: Có thể sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da để tránh lây lan sang các vùng da khác như thuốc dạng nước ASA, BSI…Thuốc dạng kem như các azole. Các loại thuốc bôi toàn thân, thuốc xịt, ủ…

Trường hợp bệnh nặng: Có thể dùng kết hợp cả thuốc bôi và uống.

Để có loại thuốc điều trị bệnh lang ben phù hợp, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Da liễu. Tùy từng triệu chứng, mức độ xâm lấn của bệnh trên da mà bác sĩ sẽ đưa ra đơn thuốc chữa trị phù hợp. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà, tránh sử dụng sai thuốc sẽ gây dị ứng cho da, làm bệnh nặng, khó chữa trị dứt điểm.

Cách phòng bệnh lang ben

Phòng bệnh là biện pháp duy nhất giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lang ben. Lời khuyên của các chuyên gia y tế, để phòng bệnh lang ben, cần lưu ý những việc sau:

Tìm hiểu về bệnh lang ben

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ là biện pháp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh lang ben

Vệ sinh thân thể sạch sẽ sau khi vận động, tắm rửa hàng ngày để loại bỏ mồ hôi.

Không mặc đồ ẩm hoặc đồ quá chật. Nên chọn loại vải thông thoáng để thoát mồ hôi.

Giặt quần áo phải phơi ra ngoài nắng để tránh ẩm mốc

Không dùng chung đồ dùng cá nhân, chăn màn, giường chiếu, quần áo, khăn mặt… với người mắc bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*