Home » Sống khỏe » Tìm hiểu chứng co thắt thực quản

Tìm hiểu chứng co thắt thực quản

Co thắt thực quản là bệnh lý rối loạn liên quan đến tăng co thắt cơ thực quản. Nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách xử trí của bệnh thế nào? Hãy theo dõi những thông tin dưới đây của chúng tôi.

co that thuc quan

Co thắt thực quản là bệnh lý rối loạn liên quan đến tăng co thắt cơ thực quản.

Nguyên nhân

Nguyên nhân và cơ chế bệnh của co thắt thực quản chưa rõ ràng, người ta thường nghĩ nhiều đến nó là căn nguyên. Bên cạnh đó, công việc căng thẳng, làm việc quá sức, bệnh thần kinh trong đái tháo đường, viêm thực quản hồi lưu, viêm thực quản do tia xạ, tắc thực quản và các thuốc tiết cholin hay kháng tiết cholin… có thể là yếu tố thuận lợi làm tăng khả năng bị bệnh.

Biểu hiện

Đau ngực

Người bệnh thường bị đau ngực không rõ nguyên nhân. Đau ngực xảy ra mỗi khi nuốt thức ăn, làm việc quá sức và thay đổi tư thế. Người bị co thắt thực quản cảm giác có một vật đè nặng lên vùng sau xương ức, cường độ thay đổi tùy lúc và cơn đau lan tỏa từ cùng dưới hàm xuống cánh tay hoặc đau lan ra vùng sau xương bả vai.

Nuốt nghẹn, ợ nóng

Người bị co thắt thực quản phải chịu tình trạng nuốt nghẹn, khó nuốt, cảm giác một thứ gì đó mắc kẹt trong cổ họng, ợ nóng… một số bệnh nhân có biểu hiện nôn, trào ngược nước bọt từ trong lòng thực quản trong cơn co thắt. Triệu chứng này tăng lên khi ăn thức ăn và nước uống lạnh.

co that thuc quan 1

Một số bệnh nhân có biểu hiện nôn, trào ngược nước bọt từ trong lòng thực quản trong cơn co thắt.

Cách xử trí

Thăm khám tại cơ sở y tế

Khi có các dấu hiệu khác thường nghi ngờ mắc bệnh co thắt thực quản nên đến cơ sở y tế. Bác sĩ sẽ thăm khám, và tư vấn cách điều trị thích hợp. Tùy từng trường hợp có thể dùng thuốc chống trầm cảm, thuốc chống trầm cảm ba vòng… để giảm đau. Trong trường hợp hiếm, phẫu thuật có thể là một lựa chọn.

co that thuc quan 2

Khi có các dấu hiệu khác thường nghi ngờ mắc bệnh co thắt thực quản nên đến cơ sở y tế để được thăm khám.

Chế độ ăn uống

Thay vì dùng 2 – 3 bữa chính như thông thường nên chia ra nhiều bữa nhỏ để ăn.

Không đi nằm ngay sau ăn. Hãy đợi 2 – 3 tiếng sau khi ăn cơm mới nên đi nằm

Không ăn bữa tối quá trễ.

Ngưng những thức ăn chua cay, chứa nhiều axit(cà chua, cam), cà phê… vì đây là những thực phẩm có thể làm bệnh nặng thêm.

Ngay khi có những biểu hiện của bệnh co thắt thực quản, hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và có chỉ định điều trị thích hợp. Đồng thời, thay đổi chế độ ăn uống, lối sống để hạn chế những triệu chứng khó chịu của bệnh.