Home » Thời Sự » Tiến sỹ Khuất Thu Hồng bình luận về vấn đề “đòi quà sau yêu”

Tiến sỹ Khuất Thu Hồng bình luận về vấn đề “đòi quà sau yêu”

Tiến sỹ Khuất Thu Hồng khẳng định vậy khi đánh giá về tình trạng “yêu nhau đòi quà” của các hot girl đang diễn ra như một trào lưu.

TS. Hồng chia sẻ, chung quy các sự việc đã xảy ra cũng chỉ là cách hay còn gọi là phương thức để con người ta kiếm tiền. Tuy nhiên phương thức biểu hiện khác nhau là do lựa chọn của người thực hiện. Trong trường hợp này, một số phụ nữ đã dựa vào chút nhan sắc vốn có để kiếm tiền. Để có được những giá trị vật chất như vậy, cách duy nhất là tìm cách kết bạn với các đại gia hoặc công tử nhà quyền quý. Nhưng phải khẳng định, để nhu cầu này thực hiện được thì nó cần xuất phát từ hai phía. Đó có thể là đại gia nhiều tuổi, có nhiều tiền trong khi vợ chồng lại “không tâm đầu ý hợp” hoặc “ông ăn chả, bà ăn nem”. Cũng có thể những công tử tìm đến các bạn tình vì “quá nhiều tiền”. Họ sẽ kết hợp với “đối tác” nếu đáp ứng được nhu cầu họ đang cần, điều này là bình thường. Quy luật phát triển của xã hội bắt nó phải như thế để thích nghi.

Hot girl va "tinh yeu doi qua": Suy nghi nong can rat de bi lam lac

TS. Khuất Thu Hồng – Viện trưởng viện Nghiên cứu phát triển xã hội.

Việc đề cao giá trị vật chất một cách thái quá, thực chất là không sai, nếu như những giá trị đó, con người biết cân nhắc trong quá trình áp dụng. Nhiều trường hợp trong tình yêu, một bên đã đơn phương lao theo giá trị vật chất mà bỏ quên giá trị đạo đức trong khi những người mình quen biết lâm vào hoàn cảnh sa sút, túng bí thường không được xã hội đón nhận. Chuyện ông giáo sư đưa ra các bằng chứng tố cáo nhân tình lừa của mình 17 tỉ đồng khi chuyện tình cảm của hai người đổ bể. Hay chuyện các đại gia nuốt trái đắng khi nhìn “người trong mộng” quay gót theo người khác cùng với tài sản của bao nhiêu năm tích cóp khi rơi vào tình cảnh trắng tay là minh chứng rõ ràng cho những mối tình vì tiền. Xét theo yếu tố nhân đạo thì nó là phi đạo đức, chỉ chăm chút trong lúc người ta còn giá trị lợi dụng, khi sa cơ thì quay ngoắt ra đi rõ ràng là hành động của con người không có lương tri. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người gặp nạn để ứng xử tốt trong cuộc sống. Trong tình huống này, cả hai bên tìm đến nhau không hẳn là vì tình cảm. Nói đúng hơn nó chính là quy luật cung – cầu, không ai ép ai. Điểm chung cho những sự việc bị vỡ lở trong chuyện tình cảm mà báo chí phanh phui trong thời gian qua đó chính là họ quá đề cao giá trị vật chất, một bên thì theo đuổi giá trị vật chất, một bên thì có giá trị vật chất lại tung ra để trao đổi.

Theo TS. Hồng thì những sự việc như thế này không phổ biến trong xã hội, nên nó không phải là điều gì đáng ngại lắm. Nhưng có một sự thật là nhiều người trong xã hội không hoan nghênh hay cổ súy cho trào lưu này. Nhân vật chính trong câu chuyện này cho dù có kiếm được nhiều tiền, hay những khối tài sản lớn, những ngôi nhà lộng lẫy thì cũng không được người đời đánh giá cao. Cho nên, những người chạy theo nhu cầu vật chất thì cuộc sống sẽ tự tạo cho họ những đường đi riêng. Đến một lúc nào đó, họ cũng sẽ bị trả giá vì những lựa chọn của mình.

Qua đó, TS. Hồng cũng đưa ra một số nhận định khách quan cho dư luận về trào lưu này. Bởi lẽ, những sự việc đã và đang xảy ra cũng chỉ là hạt muối trong biển cả. Tuy nhiên, hạt muối ấy liệu có thể trở thành biển muối hay không thì đó là cả một câu chuyện khác. Nó chịu tác động trực tiếp từ các phương tiện truyền thông. Nếu có nêu tên những trường hợp “đào mỏ” bạn tình trên các phương tiện thông tin thì cũng cần gắn với những bình luận khách quan có tính định hướng cho giới trẻ. Chứ không phải cứ đưa lên chỉ với mục tiêu câu khách. Phản ánh sự thay đổi hiện thực xã hội thì nên phản ánh cả hiện thực tốt và những hiện thực xấu, nhiều chiều và đảm bảo khách quan. Nếu không có định hướng đúng thì rất dễ làm cho tầng lớp trẻ, với suy nghĩ non nớt, nông cạn dễ bị lầm lạc.