Home » Sống khỏe » Thường xuyên ăn cà rốt có tốt cho mắt không?

Thường xuyên ăn cà rốt có tốt cho mắt không?

Khi được hỏi về loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe của đôi mắt, hầu hết chúng ta đều nghĩ tới cà rốt. Thực tế cà rốt rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho mắt đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng ăn cà rốt không có tác dụng điều trị các bệnh lý về mắt và cũng không làm cho mắt nhìn rõ hơn. Cà rốt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nhất định có thể dẫn tới mất thị lực.

 

Cà rốt có gì?

Chất dinh dưỡng tốt cho mắt có trong cà rốt là beta carotene, đây là một trong những loại carotenoid phổ biến nhất và được xem là tiền vitamin A.

Chất dinh dưỡng tốt cho mắt có trong cà rốt là beta carotene, đây là một trong những loại carotenoid phổ biến nhất và được xem là tiền vitamin A.

Chất dinh dưỡng tốt cho mắt có trong cà rốt là beta carotene, đây là một  trong những loại carotenoid phổ biến nhất và được xem là tiền vitamin A.Trong quá trình tiêu hóa carotenoid được chuyển hóa thành một hình thức của vitamin A trong cơ thể gọi là retinol. Retinol là một nhóm các hợp chất đóng vai trò như chất chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do gây hại từ tế bào của mắt  và các bộ phận khác trong cơ thể.

Hiệu ứng

Sự kết hợp giữa beta carotene với vitamin C, E cùng với kẽm và đồng – được gọi là công thức AREDS, có thể có thể làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng dạng ướt ở một số người. Thoái hóa điểm vàng do tuổi già là một tình trạng bệnh  lý mãn tính không thể thay đổi được, gây mất thị lực trung tâm vì làm tổn thương đến hoàng điểm, hay phần trung tâm của võng mạc.

Vitamin A và luten liên kết với nhau có thể bảo vệ mắt trước tình trạng mất thị lực do viêm võng mạc sắc tố, một bệnh thoái hóa võng mạc có tính di truyền, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng dẫn đến mù lòa.

Ăn cà rốt có thể không có tác dụng tương tự như uống thuốc bổ sung beta – carotene liều cao.

Lợi ích

Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt trong chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin A dẫn tới mù lòa.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt trong chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin A dẫn tới mù lòa.

Thiếu vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở các nước đang phát triển, với khoảng từ 250.000 đến 500.000 trẻ em bị mù do bệnh này mỗi năm (theo thống kê của All About Vision). Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt trong chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa tình trạng này.

Dùng beta-carotene, cùng với các vitamin khác trong công thức AREDS, hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng dạng ướt – nguyên nhân phổ biến nhất gây giảm thị lực ở những người trên 65 tuổi.

Nguy cơ

Ăn quá nhiều cà rốt có thể gây vàng mắt, vàng da tuy nhiên tình trạng này không gây nguy hiểm gì và dễ kiểm soát, chỉ cần ngưng hoặc giảm ăn cà rốt trong một thời gian là sẽ hết vàng da. Bởi vì dạng của vitamin A trong cà rốt có thể tan trong nước và không tích tụ trong cơ thể như vitamin A từ nguồn động vật và các loại thuốc uống bổ sung. Những người hút thuốc cũng không nên uống thuốc bổ sung beta carotene do có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Dùng quá nhiều thuốc bổ sung vitamin A gây dị tật bẩm sinh, giảm mật độ xương và ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh nhưng ăn cà rốt sẽ không gây ra những tác dụng phụ này.

Lưu ý

Lưu ý cà rốt không cải thiện thị lực kém do cận thị, viễn thị, loạn thị hoặc các vấn đề về cấu trúc khác trong mắt.

Lưu ý cà rốt không cải thiện thị lực kém do cận thị, viễn thị, loạn thị hoặc các vấn đề về cấu trúc khác trong mắt.

Cà rốt chứa các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thiếu vitamin A đồng thời cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên cà rốt không cải thiện thị lực kém do cận thị, viễn thị, loạn thị hoặc các vấn đề về cấu trúc khác trong mắt. Ăn cà rốt cũng không phục hồi được đôi mắt đã bị hư hại bởi các bệnh như thoái hóa điểm vàng hoặc bệnh võng mạc tiểu đường.