Home » Sống khỏe » Thuốc lợi tiểu và những tác dụng phụ ít người biết

Thuốc lợi tiểu và những tác dụng phụ ít người biết

Thuốc lợi tiểu hay thuốc nước là nhóm thuốc có tác dụng làm tăng sự đào thải muối và nước ở thận, làm cho người uống đi tiểu nhiều hơn. Thuốc thường được sử dụng để điều trị phù nề, suy tim sung huyết, huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp, một số vấn đề ở thận và gan. Tương tự như bất cứ loại thuốc nào, thuốc lợi tiểu cũng có những tác dụng phụ nhất định. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin về các tác dụng phụ mà người sử dụng thuốc lợi tiểu có thể gặp phải.

Thuốc lợi tiểu hay thuốc nước là nhóm thuốc có tác dụng làm tăng sự đào thải muối và nước ở thận, làm cho người uống đi tiểu nhiều hơn.

Thuốc lợi tiểu hay thuốc nước là nhóm thuốc có tác dụng làm tăng sự đào thải muối và nước ở thận, làm cho người uống đi tiểu nhiều hơn.

Trước hết cần biết thuốc lợi tiểu được chia thành 3 nhóm chính là:

  • Nhóm thuốc lợi tiểu thiazid: gồm có các thuốc như lorothiazid, hydroclorothiazid… Đây là nhóm thuốc lợi tiểu được sử dụng ưu tiên trong điều trị tăng huyết áp do hiệu quả hạ áp cao hơn các nhóm lợi tiểu khác.
  • Nhóm thuốc lợi tiểu tác động quai Henlé: gồm có flurosemid, acid ethacrynic, bumetamid… Thuốc có tác dụng lợi tiểu rất mạnh và làm mất natri nhanh hơn nhóm thiazid nên thích hợp dùng trong truờng hợp suy tim và phù nặng.
  •  Nhóm thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali:  gồm có spironolacton, triamteren, amilorid… Tác dụng lợi tiểu của nhóm này yếu nhưng do có khả năng giữ kali nên thường được phối hợp với thuốc thuộc nhóm thiazid hoặc lợi tiểu quai Henlé.

Mặc dù cơ chế làm việc của mỗi loại khác nhau nhưng tất cả đều hiệu quả trong việc làm giảm lượng nước và muối trong cơ thể.

Đi tiểu quá nhiều

Một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc lợi tiểu là đi tiểu quá nhiều. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở những người sử dụng thuốc lợi tiểu tác động quai. Tuy nhiên trong một số trường hợp, hiện tượng đi tiểu quá nhiều sẽ biến mất sau khi dùng thuốc trong một vài tuần.

Ảnh hưởng tới một số chất trong máu

Cả hai loại thuốc lợi tiểu là thuốc lợi tiểu thiazid và tác động quai đều có khả năng làm cho lượng đường trong máu tăng cao.

Cả hai loại thuốc lợi tiểu là thuốc lợi tiểu thiazid và tác động quai đều có khả năng làm cho lượng đường trong máu tăng cao.

Thuốc lợi tiểu có thể ảnh hưởng đến lượng kali trong máu người sử dụng. Những đối tượng sử dụng thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali sẽ có nồng độ kali cao, ngược lại những người sử dụng thuốc lợi tiểu thiazid lại có thể rơi vào tình trạng kali trong máu thấp.

Một tác dụng phụ có thể gặp khác của thuốc lợi tiểu là làm tăng nồng độ cholesterol và đường trong máu. Cụ thể cả hai loại thuốc lợi tiểu là thuốc lợi tiểu thiazid và tác động quai đều có khả năng làm cho lượng đường trong máu tăng cao – một tình trạng đặc biệt nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Dùng thuốc lợi tiểu cũng có thể làm lượng natri xuống quá thấp, gây ra tình trạng hạ natri máu.

Nhạy cảm với ánh sáng

Theo nghiên cứu của Viện Tim Texas, tăng độ nhạy cảm với ánh sáng là một tác dụng phụ liên quan tới thuốc lợi tiểu thiazid.

Ảnh hưởng tới tình dục

Nam giới dùng thuốc lợi tiểu có thể bị bất lực hoặc giảm ham muốn tình dục, mặc dù ảnh hưởng này là rất hiếm.

Nam giới dùng thuốc lợi tiểu có thể bị bất lực hoặc giảm ham muốn tình dục, mặc dù ảnh hưởng này là rất hiếm.

Viện Tim Texas cho biết nam giới dùng thuốc lợi tiểu có thể bị bất lực hoặc giảm ham muốn tình dục, mặc dù ảnh hưởng này là rất hiếm. Một số nam giới còn phát triển tuyến vú, nở ngực.

Một tác dụng phụ khác của thuốc lợi tiểu là đau bụng hoặc chuột rút, đôi khi kèm theo nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Rối loạn kinh nguyệt

Phụ nữ dùng thuốc lợi tiểu có thể gặp phải một số bất thường như thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Hoa mắt

Hoa mắt, chóng mặt, choáng váng cũng được báo cáo là những tác dụng phụ liên quan đến sử dụng thuốc lợi tiểu.

Nguồn tham khảo: livestrong.com

bếp từ chefs
bếp từ fagor