Home » Sống khỏe » Thực phẩm tốt cho người bệnh tim

Thực phẩm tốt cho người bệnh tim

Các loại hạt, ngũ cốc, đậu, trái cây và rau đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học là có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Sau đây là một số loại thực phẩm tốt cho người bệnh tim nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

 Chuối

Chuối là loại quả giàu kali, một quả chuối cung cấp khoảng 600mg kali.

Chuối là loại quả giàu kali, một quả chuối cung cấp khoảng 600mg kali.

Chuối là loại quả giàu kali, một quả chuối cung cấp khoảng 600mg kali. Đây là chất có khả năng làm giảm huyết áp nên rất tốt cho người bệnh tim. Ngoài ra chất xơ trong quả chuối cũng giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Người bệnh có thể ăn một quả chuối, xay sinh tố hoặc làm salad… Có thể thay thế chuối bằng một số loại quả giàu kali khác như cam, quýt, dưa đỏ.

Đậu đen

Đậu đen rất giàu magiê, những người không được cung cấp đủ khoáng chất này hằng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn gấp 2 lần. Một nghiên cứu của Mỹ cho biết 1 bát nước đậu đen cung cấp 120 mg magiê (nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành là 320 mg).

Đậu nành

Các chất dinh dưỡng có trong đậu nành rất tốt cho việc giảm huyết áp, đường huyết và đặc biệt là cholesterol.

Các chất dinh dưỡng có trong đậu nành rất tốt cho việc giảm huyết áp, đường huyết và đặc biệt là cholesterol.

Đậu nành là thực phẩm chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin, axit béo omega – 3.Đậu nành cũng nhiều chất xơ, ít chất béo nên có thể sử dụng thay thế cho thịt đỏ.Các chất dinh dưỡng có trong đậu nành rất tốt cho việc giảm huyết áp, đường huyết và đặc biệt là cholesterol.

Trà

Trong trà có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ động mạch và làm giảm huyết áp. Theo nghiên cứu uống ít nhất 2 tách trà mỗi ngày sẽ làm giảm 40% nguy cơ đau tim và đột quỵ. Chất flavonoid có trong trà và một số thực phẩm khác như táo, nho, hành… cũng giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim.

Rau xanh

Rau xanh cung cấp cho cơ thể chất chống oxy hóa và canxi, giúp ngăn chặn sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

Rau xanh cung cấp cho cơ thể chất chống oxy hóa và canxi, giúp ngăn chặn sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

Rau xanh cung cấp cho cơ thể chất chống oxy hóa và canxi, giúp ngăn chặn sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Rau xanh còn là thực phẩm tuyệt vời cung cấp axit béo omega – 3. Người bệnh tim nên ăn nhiều cải xoăn, rau dền, củ cải, cải xoong hoặc cải thìa.

Yến mạch

Yến mạch là loại thực phẩm tốt cho người bệnh tim do có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, giảm lượng mỡ trong máu, cung cấp vitamin B và chất xơ. Có thể sử dụng các loại hạt, nho khô, trái cây sấy khô hoặc táo để thay thế hoặc bổ sung thêm cho yến mạch trong chế độăn uống hàng ngày.

Sữa chua tự nhiên

Người mắc bệnh tim nên ăn sữa chua hàng ngày vào bữa sáng hoặc tráng miệng.

Người mắc bệnh tim nên ăn sữa chua hàng ngày vào bữa sáng hoặc tráng miệng.

Theo nghiên cứu của Mỹ, những người có chế độ dinh dưỡng cân bằng canxi và kali sẽ phòng chống được bệnh tăng huyết áp. Những chất này có rất nhiều trong sữa chua tự nhiên. Người mắc bệnh tim nên ăn sữa chua hàng ngày vào bữa sáng hoặc tráng miệng.

Người bị bệnh tim nên tránh tiêu thụ các loại đồ uống có cồn như bia, rượu. Hút thuốc lá có thể gây xơ vữa động mạch, cà phê và các chất có chứa cafein nên dùng hạn chế vì sẽảnh hưởng tới hệ thần kinh tim nếu sử dụng nhiều.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*