Home » Sống khỏe » Thực phẩm người bệnh trĩ nên “kết thân”

Thực phẩm người bệnh trĩ nên “kết thân”

Nếu đang bị căn bệnh trĩ này hành hạ, hãy bổ sung những loại thực phẩm dưới đây vào thực đơn hàng ngày của mình.

Rau chân vịt

Đây là một loại rau đặc biệt tốt cho người bệnh trĩ. Loài rau giàu dưỡng chất này tốt cho toàn thể bộ máy tiêu hóa, và được xem là hiệu quả trong việc làm sạch và phục hồi ruột. Thành phần magie trong rau rất hữu ích cho hoạt động của ruột.

Đu đủ

Người bệnh trĩ hãy bổ sung ngay loài quả này vào thực đơn hàng ngày vì đu đủ có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Đu đủ chứa papain, một enzyme tiêu hóa chất đạm, cũng như một số các thành phần có khả năng chống táo bón.

thuc pham cho nguoi benh tri 2

Đu đủ chứa papain, một enzyme tiêu hóa chất đạm, cũng như một số các thành phần có khả năng chống táo bón.

Mướp

Chất nhầy trong mướp cũng làm mềm đường ruột, khiến phân được tống ra ngoài dễ dàng hơn và không gây đau đớn.

Củ cải đỏ

Chất xơ giàu có trong củ cải giúp cho các chất thải tống ra khỏi ruột dễ dàng hơn. Ngoài giúp cho chuyển động của ruột tốt, củ cải còn chứa một số dưỡng chất rất tốt cho ruột kết.

Quả việt quất

Quả việt quất là một trong những thực phẩm mang lại sức khỏe tốt đặc biệt cho bệnh nhân bệnh trĩ. Chứa chất anthocyanins, việt quất giúp lấy lại protein trong thành mạch máu và tăng cường sức khỏe tổng thể của hệ thống mạch máu.

Quả sung

Đây là một liệu pháp chống táo bón hữu hiệu. Sung giúp nhuận tràng tốt hơn nếu bạn ăn sung cả vỏ. Hãy chọn quả sẫm màu, có mùi thơm.

Mận tím

Mận tím có chứa nhiều chất xơ, do đó ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, mận tím còn chứa các chất kích thích giúp ruột hoạt động dễ dàng hơn, có lợi cho người mắc trĩ.

Đậu bắp

Đậu bắp là một thực phẩm chức năng tuyệt vời cho việc duy trì một đường ruột khỏe mạnh. Các chất xơ có trong đậu bắp hấp thụ nước, giúp ngăn ngừa táo bón và sự hình thành của bệnh trĩ.

Khoai lang

Khoai lang rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Trong đông y, khoai lang có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt.

Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, tăng thải cholesterol, chống táo bón. Vỏ khoai lang có nhiều vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong.

thuc pham cho nguoi benh tri 3

Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, tăng thải cholesterol, chống táo bón.

 Gừng, tỏi, hành

Gừng, tỏi, hành giúp khắc phục thương tổn ở mô, nội tạng và động mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý là dư thừa chất này có thể gây viêm ở động và tĩnh mạch, đặc biệt là khu vực hậu môn. Nên ăn ở mức độ vừa phải.

Bên cạnh đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, hãy cung cấp những thực phẩm có trên vào chế độ ăn uống của mình để giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ.