Home » Sống khỏe » Thực phẩm nào giúp tăng lượng hồng cầu máu?

Thực phẩm nào giúp tăng lượng hồng cầu máu?

Hồng cầu hay tế bào máu đỏ đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển máu giàu oxy đến các mô và loại bỏ carbon dioxide (CO2) ra khỏi cơ thể. Các tế bào hồng cầu có màu đỏ vì chúng chứa một loại protein giàu chất sắt là hemoglobin. Bệnh thiếu máu có thể xảy ra khi lượng số lượng hồng cầu hay số lượng hemoglobin trong máu giảm. Để điều trị thiếu máu, ngoài việc sử dụng thuốc, một chế độ ăn uống với các loại thực phẩm giúp làm tăng hồng cầu trong máu cũng có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Bệnh thiếu máu

Bệnh thiếu máu có thể xảy ra khi lượng số lượng hồng cầu hay số lượng hemoglobin trong máu giảm.

Bệnh thiếu máu có thể xảy ra khi lượng số lượng hồng cầu hay số lượng hemoglobin trong máu giảm.

Bệnh thiếu máu được chia thành nhiều loại trong đó phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu máu thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt để hỗ trợ sản xuất hồng cầu vì nhiều nguyên nhân khác nhau, một phần do chế độ ăn uống không đầy đủ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng nam giới trưởng thành và phụ nữ sau mãn kinh cần tiêu thụ ít nhất 8 mg sắt/ngày. Với phụ nữ đang trong độ tuổi có kinh nguyệt cần nhiều hơn, khoảng 18 mg sắt/ngày.

Ngoài sắt, tiêu thụ vitamin C từ các loại trái cây họ cam quýt cũng giúp tăng cường sự hấp thu sắt từ thực phẩm của cơ thể. Phụ nữ cần ít nhất là 75 mg vitamin C/ngày và nam giới là 90 mg vitamin C/ngày.

Thực phẩm giàu chất sắt

Có thể bổ sung chất sắt cho cơ thể từ các loại thực phẩm như thịt đỏ, nội tạng động vật, các loại rau màu xanh đậm...

Có thể bổ sung chất sắt cho cơ thể từ các loại thực phẩm như thịt đỏ, nội tạng động vật, các loại rau màu xanh đậm…

Sắt chịu trách nhiệm cho sự hình thành hemoglobin, mang oxy đến các tế bào khác trong cơ thể. Ở người bình thường, 90-95% lượng sắt trong cơ thể được tái sử dụng từ nguồn sắt do hồng cầu già bị phá hủy và giải phóng ra, có 5 – 10% (1 – 2mg) lượng sắt được bài tiết qua nước tiểu, mồ hôi, phân. Để bù lại lượng sắt mất cơ thể nhận thêm sắt từ thức ăn, quá trình hấp thu sắt diễn ra chủ yếu ở dạ dày, hành tá tràng và đoạn đầu hỗng tràng.

Tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất sắt có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu và giữ cho tất cả các tế bào được cung cấp đầy đủ oxy cần thiết. Thịt đỏ, nội tạng động vật (thận, gan), đậu, các loại rau màu xanh đậm, mận khô, nho khô và lòng đỏ trứng là những thực phẩm có chứa nhiều sắt.

Thực phẩm giàu axit folic

Axit folic có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm.

Axit folic có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm.

Axit folic, còn được gọi là vitamin B9, giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mới khỏe mạnh. Những người có nồng độ axit folic thấp thường bị thiếu máu. Bệnh nhân có thể làm tăng các tế bào hồng cầu trong cơ thể bằng cách tiêu thụ những loại thực phẩm giàu axit folic như bánh mì, các loại rau màu xanh đậm, đậu và các loại hạt cây.

Thực phẩm giàu vitamin B – 12

Vitamin B – 12 được tìm thấy tự nhiên trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như trứng, sữa, gan bò...

Vitamin B – 12 được tìm thấy tự nhiên trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như trứng, sữa, gan bò…

Vitamin B – 12 là loại vitamin rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA và sản xuất các tế bào máu trong tủy xương. Thiếu hụt vitamin B – 12 sẽ dẫn tới sự phân chia tế bào bất thường trong tủy xương, dẫn tới chứng thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, trong đó các tế bào sản xuất ra từ tủy xương và các tế bào hồng cầu bình thường bị hạn chế. Do đó máu không có khả năng vận chuyển oxy đầy đủ đến các mô. Vitamin B – 12 được tìm thấy tự nhiên trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như gan bò, cá, thịt đỏ, trứng, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa…

Nguồn tham khảo: livestrong.com