Home » Sống khỏe » Thừa sắt có ảnh hưởng tới gan không?

Thừa sắt có ảnh hưởng tới gan không?

Cơ thể cần sắt để tạo hemoglobin – một protein trong các tế bào máu đỏ mang oxy từ phổi đến các mô của cơ thể. Khoảng 1/3 sắt hấp thu vào cơ thể được lưu trữ trong gan, lá lách và tủy xương trong các hợp chất được gọi là ferritin và hemosiderin. Trong khi thiếu sắt có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thì tình trạng quá tải sắt lại làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây thiệt hại cho gan.

 

Sắt được hấp thụ như thế nào?

Chất sắt, được hấp thụ vào cơ thể thông qua các tế bào ở ruột, có mặt trong nhiều loại thực phẩm. Trong máu, sắt được gắn kết với một protein vận chuyển: transferrine hoặc sidérophiline và sidéophiline sẽ phân phối sắt cho các tế bào.

Sắt không được sử dụng sẽ được dự trữ dưới dạng liên kết với ferritine. Nơi dự trữ chính là gan và các đại thực bào. Sắt dự trữ có thể được sử dụng khi nhu cầu sắt của cơ thể lên cao như trẻ đang phát triển, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Thiếu sắt và quá tải sắt

Đau khớp là triệu chứng phổ biến nhất của những người bị bệnh quá tải sắt.

Đau khớp là triệu chứng phổ biến nhất của những người bị bệnh quá tải sắt.

Dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng bị thiếu sắt bao gồm sưng lưỡi, loét miệng và móng tay giòn, dễ gãy. Mệt mỏi và da xanh xao, nhợt nhạt là những triệu chứng thường gặp của bệnh thiếu máu – một tình trạng mà cơ thể có ít số lượng tế bào máu đỏ hơn bình thường. Hội chứng chân tay bồn chồn, phân có lẫn máu, chảy máu kinh nguyệt nặng, thường xuyên bị nhiễm trùng và lá lách to là những triệu chứng nghiêm trọng hơn của bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Đau khớp là triệu chứng phổ biến nhất của những người bị bệnh quá tải sắt. Các triệu chứng khác bao gồm: mệt mỏi, thiếu năng lượng, đau bụng, mất ham muốn tình dục và các bệnh tim. Nhưng trên thực tế, nhiều bệnh nhân vẫn không có triệu chứng khi khám bệnh.

Cơ thể cần sắt để tạo hemoglobin - một protein trong các tế bào máu đỏ mang oxy từ phổi đến các mô của cơ thể.

Cơ thể cần sắt để tạo hemoglobin – một protein trong các tế bào máu đỏ mang oxy từ phổi đến các mô của cơ thể.

Quá tải sắt ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể

Hemochromatosis hay quả tải sắt là một rối loạn mà trong đó cơ thể hấp thụ quá nhiều chất sắt từ chế độ ăn uống. Lượng sắt dư thừa được lưu trữ trong các mô và các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là da, tim, gan, tuyến tụy, và khớp xương. Bởi vì con người không thể làm tăng sự bài tiết của sắt, sắt dư thừa có thể quá tải và cuối cùng dẫn đến thiệt hại mô và các cơ quan. Gan, tim và tuyến tụy là những cơ quan nhạy cảm đặc biệt với tình trạng quá tải chất sắt. Khi sắt tích tụ trong gan, người bệnh có nguy cơ bị xơ gan. Quá tải sắt cũng kéo theo rủi ro phát triển bệnh ung thư gan.

Chẩn đoán quá tải sắt

Nồng độ sắt trong máu cao chủ yếu được phát hiện trong khi xét nghiệm máu định kỳ.

Nồng độ sắt trong máu cao chủ yếu được phát hiện trong khi xét nghiệm máu định kỳ.

Người bị quá tải sắt thường không có bất cứ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu. Nồng độ sắt trong máu cao chủ yếu được phát hiện trong khi xét nghiệm máu định kỳ. Mặc dù có một số loại xét nghiệm máu được sử dụng để xác định nồng độ sắt trong cơ thể, sinh thiết gan là xét nghiệm chính xác nhất để chẩn đoán quá tải sắt. Sinh thiết gan cũng có thể xác định xơ gan hoặc các bệnh về gan nghiêm trọng khác do quá tải sắt gây ra.

Nguồn tham khảo: livestrong.com