Home » Sống khỏe » Thói quen tốt cho bệnh đau dạ dày

Thói quen tốt cho bệnh đau dạ dày

Hiện nay, do các nguyên nhân về thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt, bệnh đau dạ dày đang ngày một phổ biến. Dưới đây là một số thói quen tốt cho bệnh đau dạ dày có thể giúp thuyên giảm bệnh và tránh phát tác.

thói quen tốt cho bệnh đau dạ dày

Người bệnh đau dạ dày cần ăn uống cân bằng và điều độ.

Ăn uống điều độ

Khi bị đau dạ dày, người bệnh cần chú ý ăn uống điều độ và đúng giờ, ăn đủ bữa, không ăn quá no hoặc để bụng quá đói.

Không ăn, uống đồ lạnh

Đồ ăn và đồ uống lạnh dễ kích thích đường tiêu hóa, làm tăng nhu động đường tiêu hóa, cản trở tiêu hóa bình thường, làm cho bệnh đau dạ dày nghiêm trọng hơn. Ngoài ra nước lạnh còn làm loãng dịch dạ dày. Đặc biệt đối với người già khả năng chịu lạnh giảm thì không nên dùng nước lạnh để tránh gây rối loạn tiêu hóa.

thói quen tốt cho bệnh đau dạ dày

Mát xa bụng trước khi ngủ tốt cho người bệnh đau dạ dày.

Mát xa bụng trước khi ngủ

Trước khi ngủ nên xoa nhẹ nhàng vùng xung quanh rốn theo chiều kim đồng hồ và kết thúc tại bụng dưới. Thói quen này giúp ổn định dạ dày, kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn.

Thận trọng trong ăn uống

Người bệnh đau dạ dày không nên ăn nhiều chất xơ để tránh đầy bụng, thực phẩm giàu chất xơ cần nấu chín kĩ trước khi ăn, kiêng thực phẩm nhiều axit, hoa quả có vị chua, không uống bia rượu để tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến bệnh phát triển nặng hơn.

Không vận động mạnh sau khi ăn

Ngay sau khi ăn nên hoạt động nhẹ nhàng, không nên ngủ ngay hoặc tập thể dục. Bữa ăn tối nên cách giờ ngủ 3 tiếng, nếu tập thể dục thì nên tập sau 30 phút sau bữa ăn.

thói quen tốt cho bệnh đau dạ dày

Nên rèn luyện sức khỏe thường xuyên, chú ý không vận động mạnh sau khi ăn.

Rèn luyện sức khỏe

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh đau dạ dày nên thường xuyên tập thể dục rèn luyện sức khỏe. Vận động thể lực đều đặn giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nâng cao sức đề kháng và tăng cường sức khỏe.

Giữ tinh thần thoải mái

Căng thẳng, lo lắng kéo dài là một trong các nguyên nhân khiến bệnh đau dạ dày tái phát. Do đó người bệnh nên giữ tinh thần thoải mái, tránh làm việc căng thẳng và thường xuyên thư giãn đầu óc.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*