Home » Sống khỏe » Thoát vị đĩa đệm và hậu quả khó lường

Thoát vị đĩa đệm và hậu quả khó lường

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến hiện nay. Thoát vị đĩa đệm thường gánh chịu những cơn đau quái ác về xương khớp trong sinh hoạt hằng ngày, thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước. Thoát vị đĩa đệm gây ra hậu quả khó lường, ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống người bệnh.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Bệnh gây nên những cơn đau nhức thường xuyên. Thoát vị đĩa đệm gây nên những triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ, gáy lan ra hai vai xuống cánh tay, bàn tay,… Ngoài ra bệnh còn gây đau cột sống và đau rễ thần kinh, mỗi đợt đau kéo dài tầm 1-2 tuần. Giai đoạn đầu có thể đau âm ỉ nhưng càng về sau càng đau nhiều và dữ dội hơn.

thoat-vi-dia-dem-va-hau-qua-kho-luong

Bệnh gây nên những cơn đau nhức thường xuyên.

Ngoài ra khi bị thoát vị đĩa đệm còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Về cơ bản bệnh được chia thành hai vùng:

–          Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: bệnh nhân thường có triệu chứng đau dọc vùng gáy, đau mỏi nhừ kéo sang bả vai và cánh tay. Đau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay, giảm cơ lực tay. Hiện tượng đau, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay. Có người bệnh còn có triệu chứng đau bốc lên đỉnh đầu, hoa mắt, chóng mặt.

–          Khi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: người bệnh có biểu hiện đau vùng ngang thắt lưng, đau liên sườn. Cảm giác đau tăng khi nằm nghiêng, ho và đại tiện.

–          Ngoài ra bệnh nhân còn có biểu hiện đau dọc vùng mông kéo xuống chân, có thể gây tê bì chân hoặc có những cơn đau rút chân khi cúi, ngửa, trường hợp nặng có thể bị liệt. Bệnh nhân còn bị chế cử động cột sống, không còn khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp. Bệnh nhân sẽ thấy đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa, đau thần kinh đùi bì. Có người bệnh khi ngồi lâu thường bị những cơn co thắt dữ dội, phải nằm nghiêng bất động hay vẹo về một bên để chống đau, cơ cạnh cột sống co cứng.

Hậu quả bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên các hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Khả năng lao động và vận động trong sinh hoạt của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Khi rễ thần kinh bị tổn thương, bệnh nhân khó vận động các chi.

thoat-vi-dia-dem-va-hau-qua-kho-luong

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên các hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu tổn thương thần kinh tọa thì người bệnh không nhấc được gót.

Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi, hay mũi chân. Dần dần xuất hiện teo cơ chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay đại, tiểu tiện không kiểm soát được.

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài những cơn đau đớn thường ngày, nếu không được chữa trị kịp thời bệnh nhân có thể bị teo cơ, teo các chi thậm chí còn có thể bị tàn phế suốt đời nếu thoát vị chèn ép vào tủy cổ.

Bệnh gây nên một số bệnh khác như rối loạn vận động, đau rễ thần kinh, hội chứng đau khập khễnh cách hồi,…

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Khi có những triệu chứng trên, bệnh nhân cần đến chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị gồm có chế độ vận động (trong thời kỳ cấp tính, nằm nghỉ tại giường là nguyên tắc quan trọng đầu tiên), điều trị vật lý và các liệu pháp phản xa (chườm nóng, dùng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu), dùng thuốc chống viêm, giảm đau (người bệnh không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ).

thoat-vi-dia-dem-va-hau-qua-kho-luong

Khi có những triệu chứng trên, bệnh nhân cần đến chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Nếu bệnh nặng và các phương pháp trên không hiệu quả, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn để tiến hành phẫu thuật.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*