Home » Sống khỏe » Thoát vị đĩa đệm và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm và cách điều trị

Một trong những bệnh thường gặp nhất của cột sống là chứng thoát vị đĩa đệm. Việc chẩn đoán sớm cũng như điều trị đúng cách sẽ giúp người bệnh nhanh chóng vượt qua tình trạng đau đớn và hạn chế các hậu quả nặng nề do bệnh gây ra. Bài viết sau đây sẽ nói về thoát vị đĩa đệm và cách điều trị bệnh lý này.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn, đau khi gõ hoặc ấn vào khoảng liên đốt, đau tự nhiên vùng xung quanh gai sau, đau khi ho mạnh và đau nhiều về đêm. Bệnh có nhiều mức độ khác nhau, có người bị nhẹ, có người bị nặng và nếu không điều trị kịp thời thì có thể bị liệt.

thoat-vi-dia-dem-va-cach-dieu-tri

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn, đau khi gõ hoặc ấn vào khoảng liên đốt, đau tự nhiên vùng xung quanh gai sau.

Nếu bệnh bước sang vào giai đoạn nặng hơn có thể cảm giác đau lan xuống vùng mông và đùi. Đặc biệt khi bệnh đã nặng người bệnh không còn khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được sâu, không thực hiện được các động tác cơ bản trong sinh hoạt hằng ngày. Giảm vận động chân và giảm cảm giác vùng da chân khiến người bệnh khó khăn trong đi lại.

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài những cơn đau đớn thường ngày, nếu không được chữa trị kịp thời khi thoát vị chèn ép vào tủy cổ có thể khiến người bệnh bị teo cơ, teo các chi thậm chí còn có thể bị tàn phế suốt đời.

Ngoài ra, bệnh còn gây nên một số bệnh khác như rối loạn vận động, đau rễ thần kinh, hội chứng đau khập khễnh cách hồi,…

Điều trị thoát vị đĩa đệm

thoat-vi-dia-dem-va-cach-dieu-tri2

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời.

Tùy từng tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa phác đồ điều trị phù hợp. Trong điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ có các phương pháp vật dùng thuốc kết hợp vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Can thiệp phẫu thuật sẽ chỉ được chỉ định sau khi đã thất bại trong điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu, trong các trường hợp sau: đau dữ dội, thể liệt và teo cơ, thể tái phát nhiều lần và ngày càng gần làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, vận động của bệnh nhân, hội chứng chùm đuôi ngựa…

–          Nếu đĩa đệm bị thoát vị nặng, chèn ép gây đau dữ dội thì cần phẫu thuật lấy đĩa đệm, giải phóng chèn ép (phẫu thuật cần có sự chỉ định của bác sĩ tùy tình trạng bệnh). Khoảng 20-25% bệnh nhân cần phẫu thuật trong số những người bị thoát vị đĩa đệm. Ưu điểm của phương pháp này là giải quyết được đúng nguyên nhân bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào tuy nhiên nó làm cho cột sống kém bền vững và có thể có một số biến chứng sau phẫu thuật.

–          Nếu thoát vị mức độ vừa phải thì bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị nội khoa cơ bản, chiếm 70-75% các trường hợp thoát vị đĩa đệm. Quá trình điều trị bằng cách sử dụng thuốc kết hợp vật lý trị liệu như kéo giãn cột sống thắt lưng, hồng ngoại, điện phân… Nếu bệnh nặng hơn thì có thể tiêm thuốc ngoài màng cứng. Mục đích của kéo giãn cột sống thắt lưng nhằm làm giảm sự đè ép của cột sống lên đĩa đệm, giúp đĩa đệm có thể tự co lại một phần khiến người bệnh giảm đau hơn.

thoat-vi-dia-dem-va-cach-dieu-tri3

Trong điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ có các phương pháp vật dùng thuốc kết hợp vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Các tư thế sinh hoạt, lao động không đúng cách (buộc cột sống vận động quá giới hạn như quá ưỡn, quá khom người, vẹo cột sống, mang vác nặng), nghỉ đều là nguyên nhân dẫn tới bệnh và làm bệnh nặng thêm. Vì vậy, để phòng ngừa người bệnh cần chú ý sửa những thói quen đi đứng không đúng, thói quen sinh hoạt và lao động sai tư thế.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*