Home » Sống khỏe » Thoát vị đĩa đệm nhẹ

Thoát vị đĩa đệm nhẹ

Đĩa đệm cột sống là hình đĩa nằm giữa hai cột sống, có tác dụng giống như bản lề giúp cột sống được vững chắc, đặc biệt là giúp cơ thể vận động đoạn cổ và thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm nhẹ là giai đoạn đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Đĩa đệm cột sống là hình đĩa nằm giữa hai cột sống, có tác dụng giống như bản lề giúp cột sống được vững chắc, đặc biệt là giúp cơ thể vận động đoạn cổ và thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm nhẹ là giai đoạn đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm. Dấu hiệu nhận biết đầu tiên là thường đau lưng, đau cổ lan xuống vai, tê mỏi chân tay, háng, rồi theo thời gian sẽ diễn tiến xuống chân hay rối loạn vận động cảm giác phần thân dưới.

thoat-vi-dia-dem-nhe

Thoát vị đĩa đệm nhẹ là giai đoạn đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ chèn vào rễ thần kinh trong tủy sống, ở cổ sẽ đau xuống vai tay, có thể tê xuống các ngón tay. Với thắt lưng sẽ đau xuống thần kinh tọa,…

Ngày nay với sự phát triển của kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh (MRI, CT) và kinh nghiệm lâm sàng, việc chẩn đoán thoát vị đĩa đệm đã trở nên dễ dàng và chính xác. Chuẩn đoán sớm và chính xác khi thoát vị đĩa đệm chưa ở mức độ nặng, người bệnh có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn mà không cần can thiệp bằng ngoại khoa (phẫu thuật).

Điều trị bảo tồn áp dụng cho những trường hợp thoát vị đĩa đệm nhẹ, thoát vị độ I, II (lồi đĩa đệm, thoát vị dưới dây chằng dọc sau), đau cấp tính hoặc đau mức độ vừa phải trong một tuần.

thoat-vi-dia-dem-nhe

Ngày nay với sự phát triển của kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh (MRI, CT) và kinh nghiệm lâm sàng, việc chẩn đoán thoát vị đĩa đệm đã trở nên dễ dàng và chính xác.

Nếu bệnh nhân chỉ bị thoát vị đĩa đệm nhẹ, cần nghỉ ngơi, tránh mang vác, lao động nặng, có thể áp dụng các bài tập thể dục, phương pháp vật lý trị liệu và uống một số loại thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Nhưng khi bị thoát vị đĩa đệm nhẹ mà cứ để nguyên, không điều trị, bệnh này sẽ tiến triển nặng thêm, nó có thể tạo ra các cơn đau đột ngột hoặc từ từ. Nhưng thực tế, nhiều người thường phát hiện bệnh khi ổ thoát vị đã gây ra hội chứng chèn ép rễ hoặc chèn ép tủy. Dẫu các phương pháp bảo tồn luôn được đặt lên hàng đầu, song không phải lúc nào cũng mang lại kết quả mong muốn, một số bệnh nhân đã được chỉ định can thiệp bằng ngoại khoa.

Khi thấy những triệu chứng đau, bệnh nhân nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để điều trị. Các bác sĩ sẽ cho làm một số xét nghiệm như chụp CT scanner hay MRI để xác định mức độ hẹp ống sống hay tình trạng chèn ép rễ thần kinh để từ đó có hướng xử trí thích hợp. Nếu chỉ là thoát vị đĩa đệm nhẹ thì sẽ được điều trị nội khoa. Trong trường hợp nặng hơn khi có những tổn thương thần kinh nặng dẫn đến teo cơ, rối loạn đại tiểu tiện có thể phải chỉ định phẫu thuật.

thoat-vi-dia-dem-nhe

Người bị thoát vị đĩa đệm nhẹ nên đến khám và điều trị tại các chuyên khoa cơ xương khớp.

Để phòng bệnh thoát vị đĩa đệm, ngay từ khi còn trẻ phải giữ đúng tư thế trong sinh hoạt hằng ngày. Việc này không chỉ giúp phòng tránh tật gù vẹo cột sống mà còn giảm yếu tố nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Đối với những người tuổi trung niên, không nên chơi thể thao quá sức, không chơi những môn vận động nhanh, xoay người đột ngột; tránh lao động, khuân vác nặng, sai tư thế. Sau mỗi giờ làm việc nên giải lao, vận động nhẹ nhàng vì ngồi lâu kéo dài trong tư thế gò bó ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng và cũng là yếu tố gây thoát vị đĩa đệm. Chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, điều độ, không để loãng xương, thừa cân, béo phì.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*