Home » Sống khỏe » Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh khá phổ biến. Đau cột sống và rễ thần kinh là những triệu chứng nổi bật nhất của người bị thoát vị đĩa đệm. Tùy theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng đặc trưng. Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây đau cột sống cổ, đau vai gáy, đau cánh tay, tê tay,… Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ có triệu chứng đau thắt lưng, đau tê chân, đùi,…

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ có triệu chứng đau thắt lưng, đau tê chân, đùi,…

–         Bệnh thường gặp ở nữ giới, phần lớn xảy ra ở lứa tuổi lao động từ 20-49 tuổi.

–      Yếu tố nghề nghiệp: người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đa số là những người lao động chân tay nặng nhọc.

–       Yếu tố chấn thương: trong đó chấn thương cấp tính, mạn tính và vi chấn thương đều là những nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên chấn thương gây ra thoát vị đĩa đệm chỉ phát sinh khi bệnh nhân bị bệnh lý hư xương sụn cột sống thắt lưng hoặc thoái hóa đĩa đệm.

–        Thoái hóa đĩa đệm: đĩa đệm có thể bị thoái hóa sinh lý (lão hóa) hay thứ phát đến mức độ nào đó sẽ không chịu đựng được một lực chấn thương nhẹ hay một tác động của tải trọng nhẹ cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, người bệnh đau âm ỉ, đặc biệt là lúc cúi xuống, đứng lên, quay trái, quay phải. Trong các trường hợp thoát vị đĩa đệm cấp tính thì rất khó hoặc không thể cử động được mà phải nằm bất động, người bệnh rất sợ thay đổi tư thế vì đau không thể chịu đựng được.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, người bệnh đau âm ỉ, đặc biệt là lúc cúi xuống, đứng lên, quay trái, quay phải.

Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi. Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nếu tổn thương thần kinh tọa thì bệnh nhân có thể không nhấc được gót hay mũi chân. Dần dần xuất hiện teo cơ chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay đại, tiểu tiện không kiểm soát được.

Bệnh có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như teo cơ, tàn phế,…

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khi có những biểu hiện trên, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để chẩn đoán xác định (chụp Xquang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ…) và điều trị kịp thời. Việc điều trị sớm, đúng cách sẽ làm cho bệnh giảm hoặc khỏi, chứng đau lưng cũng mất.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung

Khi có những biểu hiện trên, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời.

Có các phương pháp điều trị như bằng vật lý trị liệu, xoa bóp, uống thuốc giảm đau hoặc phẫu thuật. Nhưng để xác định phương pháp điều trị, người bệnh nên đến khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị cụ thể. Người bệnh cần tập luyện các bài tập nhẹ nhàng theo bác sĩ hướng dẫn. Ngoài ra, bệnh nhân cần ăn uống hợp lý, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tránh hoạt động thể thao mạnh, tránh bưng bê, mang vác nặng, ngồi hoặc đứng sai tư thế.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*