Home » Sống khỏe » Thoái hóa sụn khớp gối

Thoái hóa sụn khớp gối

Khớp giúp cơ thể vận động dễ dàng, điển hình là hai khớp gối. Nhưng khớp gối cũng là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương và thoái hóa nhất trong hệ xương khớp con người. Tình trạng thoái hóa sụn khớp gối hay gặp ở người lớn tuổi, triệu chứng đau nhức khiến người bệnh đi lại rất khó khăn.

Sụn khớp bị mòn theo thời gian là quy luật tự nhiên của các bộ phận cơ thể già đi theo tuổi tác. Tình trạng mòn sụn khớp gối sẽ xuất hiện triệu chứng đau khi ngồi xuống, đứng lên, đau khi đi lại, khi lên cầu thang. Nếu đau cả khi đi lại bình thường thì tình trạng bệnh đã nặng. Bình thường sụn khớp trơn láng, sắc cạnh, nó lấp đầy khoảng trống giữa hai xương, nhưng khi bị mòn nhiều thì khoảng cách giữa hai xương trống ra. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy khớp gối cong hình chữ C, nặng hơn thì cong hình chữ O. Khi sụn khớp bị mòn nhiều quá, sụn tróc để lộ xương ra, lúc đó hai xương sẽ chạm nhau nên khi cử động rất đau. Thường thì khớp gối sẽ mòn bên trong nhiều hơn mòn mặt ngoài.

thoai-hoa-sun-khop-goi

Tình trạng thoái hóa sụn khớp gối hay gặp ở người lớn tuổi, triệu chứng đau nhức khiến người bệnh đi lại rất khó khăn.

Để phòng bệnh thoái hóa sụn khớp gối, cần tập luyện thường xuyên, tuy nhiên tránh những môn thể thao có khả năng gây tổn thương. Không bao giờ được bắt khớp gối làm việc quá sức dưới mọi hình thức và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Khi khớp gối bị viêm, thoái hóa, các tế bào sụn bị tổn thương, lớp sụn bọc mặt khớp trở nên thô ráp. Khi bệnh đang ở giai đoạn mới bắt đầu, triệu chứng của người bệnh là đau khớp gối, khớp gối không bị sưng, không biến dạng, Xquang khớp gối cho thấy thoái hóa độ 1, độ 2, còn chụp MRI cho thấy gần như khớp gối bình thường.

Ở giai đoạn trung bình, khả năng đi bộ sẽ giảm so với trước do đau, lên xuống cầu thang phải nhích từng bước, khớp gối có thể bị biến dạng (vẹo), Xquang cho thấy khớp gối thoái hóa độ 3, chụp MRI thì thấy khớp gối rách sụn thêm, tổn thương mặt sụn.

thoai-hoa-sun-khop-goi

Khi khớp gối bị viêm, thoái hóa, các tế bào sụn bị tổn thương, lớp sụn bọc mặt khớp trở nên thô ráp.

Nếu bệnh nhân không được điều trị và nghỉ ngơi hợp lý, hiện tượng thoái hóa này sẽ ngày càng nặng hơn, lớp sụn bọc mặt khớp bị bong tróc hẳn đi, không còn che phủ các đầu dưới sụn được nữa, phần xương bị lộ ra, liên tục cọ xát vào nhau mỗi khi gối chuyển động. Giai đoạn bệnh nặng thì khả năng đi bộ giảm nhiều, lên xuống cầu thang rất khó khăn, thậm chí có người không đi được, khớp gối biến dạng nhiều,…

Nếu phát hiện thoái hóa sụn khớp ở giai đoạn đầu thì kết hợp 3 phương pháp điều trị là điều trị nội (uống thuốc giảm đau, chỉ uống thuốc khi có triệu chứng đau, thuốc kháng viêm), tập thể dục nhẹ nhàng nhàm tăng sức cho bắp cơ đùi, đầu gối, đồng thời cần phải giảm cân nặng (để tránh dồn sức nặng xuống đầu gối). Giai đoạn trung bình thì điều trị nội khoa, nếu người bệnh vẫn đau đớn thì sẽ có tư vấn phẫu thuật của bác sĩ. Giai đoạn nặng người bị thoái hóa sụn khớp gối có thể phải phẫu thuật thay khớp gối.

thoai-hoa-sun-khop-goi

Giai đoạn nặng người bị thoái hóa sụn khớp gối có thể phải phẫu thuật thay khớp gối.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*