Home » Sống khỏe » Thoái hóa khớp và cách điều trị

Thoái hóa khớp và cách điều trị

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương khớp bao gồm tổn thương sụn và có thể kèm theo tổn thương phần xương dưới sụn, dây chằng và màng dịch hoạt trong khớp. Sự tổn thương này kéo dài sẽ gây ra tình trạng sưng, đau nhức. Bài viết sau đây sẽ mang lại thông tin cho chúng ta về thoái hóa khớp và cách điều trị căn bệnh này.

Hiện nay nguyên nhân chính xác của thoái hóa khớp vẫn chưa được xác định rành mạch. Có một số nguyên nhân chính như thoái hóa khớp có thể do viêm khớp dạng thấp hoặc do chấn thương (trật khớp tái đi tái lại nhiều lần). Trường hợp thoái hóa khớp phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng thừa cân (béo phì), những chấn thương nhẹ hoặc chấn thương gây mạn tính ở khớp.

thoai-hoa-khop-va-cach-dieu-tri

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương khớp bao gồm tổn thương sụn và có thể kèm theo tổn thương phần xương dưới sụn, dây chằng và màng dịch hoạt trong khớp.

Bệnh còn có thể do viêm khớp dạng thấp hoặc do chấn thương (trật khớp tái đi tái lại nhiều lần). Ngoài ra thoái hóa khớp còn do sự kết hợp với tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp.

Hậu quả của thoái hóa khớp mà không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hư khớp, đau đớn và hạn chế chức năng vận động.

Điều trị thoái hóa khớp nhằm mục đích giảm đau, duy trì vận động khớp làm chậm tiến triển của bệnh. Khi có biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu cơn đau và nguy cơ tàn phế.

thoai-hoa-khop-va-cach-dieu-tri

Điều trị thoái hóa khớp nhằm mục đích giảm đau, duy trì vận động khớp làm chậm tiến triển của bệnh.

Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Ở giai đoạn sớm, điều trị là dùng thuốc (thuốc dinh dưỡng sụn khớp và thuốc giảm viêm sưng) kết hợp phục hồi chức năng và giảm tải cho khớp (có thể dùng dụng cụ trợ đỡ, giảm thể trọng nếu thừa cân, béo phì)… nhằm phục hồi vận động.

Biện pháp vật lý trị liệu bao gồm các biện pháp massage, kích thích cơ, các biện pháp dùng nhiệt lượng như hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân,… có tác dụng giảm đau, điều chỉnh tư thế xấu, duy trì dưỡng cơ và các mô cạnh khớp, giúp cải thiện chức năng vận động của khớp.

thoai-hoa-khop-va-cach-dieu-tri

Ở giai đoạn bệnh nặng, có các biện pháp điều trị như dùng thuốc giảm viêm và thuốc bổ sung chất dịch hoạt khớp tiêm thẳng vào sụn khớp.

Ở giai đoạn bệnh nặng hơn, có các biện pháp điều trị như dùng thuốc giảm viêm và thuốc bổ sung chất dịch hoạt khớp tiêm thẳng vào sụn khớp.

Việc dùng thuốc bệnh nhân cần phải có chỉ định của bác sĩ, tùy vào cơ địa, độ nặng của bệnh, bệnh lý kèm theo để có cách điều trị hợp lý.

Nếu các biện pháp dùng thuốc, phục hồi chức năng không đạt kết quả thì phải điều trị bằng phẫu thuật. Tùy theo mức độ tổn thương mà người ta có thể phẫu thuật nội soi sửa chữa tổn thương do thoái hóa. Đối với tổn thương mất sụn có thể tiến hành can thiệp ghép sụn, nếu không ghép được thì làm sạch nơi tổn thương và kích thích các mô ở khớp phát triển làm đầy phần sụn đã mất.

Ngoài ra, người ta có thể phẫu thuật sửa trục chi (khi thoái hóa khớp làm biến dạng trục chi làm chân hình chữ X, O). Thoái hóa khớp là bệnh liên quan đến quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, nên bệnh không chữa khỏi hoàn toàn được. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì sẽ làm cho bệnh không tiến triển thêm nữa.

Phẫu thuật thay khớp được tiến hành khi các biện pháp điều trị nói trên không còn giá trị và tổn thương khớp quá nặng. Thay khớp phải cân nhắc tuổi của bệnh nhân vì tuổi của khớp nhân tạo chỉ khoảng 15 năm, nên chỉ định cho những trường hợp trên 70 tuổi.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*