Home » Sống khỏe » Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương.

Thoái hóa khớp là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương. Tình trạng này gây đau nhức và cứng khớp, hạn chế cử động khớp.

thoai-hoa-khop-la-gi

Thoái hóa khớp là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm.

Nếu không có quá trình tổng hợp (bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho khớp để phục hồi và tái tạo sụn khớp, tăng sản xuất dịch khớp) cân bằng với quá trình phá hủy, sự hủy hoại khớp sẽ tiếp tục diễn ra ngày càng trầm trọng. Tuy không gây tử vong cao như huyết áp, tiểu đường nhưng bệnh ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt do triệu chứng đau, tê, hạn chế cử động,…

Thoái hóa khớp là bệnh chủ yếu ở người trưởng thành. Theo thống kê, có khoảng 30% số người trên 35 tuổi, 60% số người trên 65 và 85% số người trên tuổi 80 có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp. Phụ nữ bị thoái hóa khớp nhiều hơn nam giới (khoảng 2/3 số bệnh nhân là phụ nữ).

Bệnh tăng dần theo tuổi, đặc biệt những công việc lao động thuần túy như: nông dân, công nhân, thợ thủ công, khuân vác… đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp sớm và biểu hiện thường trầm trọng hơn.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp có thể do viêm khớp dạng thấp hoặc do chấn thương (trật khớp tái đi tái lại nhiều lần). Thoái hóa khớp còn do sự kết hợp với tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp. Vì vậy trong đa số trường hợp thoái hóa khớp phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng thừa cân (béo phì), những chấn thương nhẹ hoặc chấn thương gây viêm mạn tính ở khớp. Bên cạnh đó yếu tố di truyền hoặc di chứng của các bệnh lý khác cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp.

thoai-hoa-khop-la-gi

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp có thể do viêm khớp dạng thấp hoặc do chấn thương (trật khớp tái đi tái lại nhiều lần).

Ở giai đoạn đầu của thoái hóa khớp, người bệnh thường thấy đau nhiều vào buổi sáng sau đó sẽ giảm. Sau một thời gian hiện tượng đau sẽ kéo dài cả ngày, tăng lên khi làm việc nặng và giảm dần lúc nghỉ ngơi. Với người lớn tuổi thì khớp gối dễ bị thoái hoa do quá trình chịu lực kéo dài, nhất là những người lao động nặng, mang vác nặng. Trong quá trình lão hóa, chức năng chống đỡ của sụn bị suy giảm và dễ hư hỏng khi khớp cử động.

Không phải lúc nào cũng có thể phòng ngừa được thoái hóa khớp vì có rất nhiều yếu tố gây bệnh. Tuy nhiên các tổn thương ở một khớp nào đó sẽ làm tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp đó về sau. Để làm giảm nguy cơ này, bạn nên cẩn thận không nên sử dụng quá mức một khớp đã bị đau hoặc bị tổn thương, và tránh các vận động khớp quá mức và lặp đi lặp lại.

Như đã nói ở trên, tình trạng thừa cân (béo phì) gây ra thoái hóa khớp, điều này có nghĩa nếu như ta duy trì một trọng lượng cơ thể vừa phải thể làm giảm được tình trạng đau khớp hiện hữu và ngăn ngừa hoặc hạn chế tiến triển của thoái hóa khớp. Cần có chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất, đặc biệt là ăn, uống các loại thực phẩm nhiều can xi như sữa, tôm, cua ốc, dầu cá,…

thoai-hoa-khop-la-gi

Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu đáng kể cơn đau và nguy cơ tàn phế.

Nếu thấy đau nhức ở các khớp và khó di chuyển trong một thời gian vài ba tuần thì nên đi khám bệnh để xác định có bị thoái hóa khớp hay không. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu đáng kể cơn đau và nguy cơ tàn phế.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*