Home » Sống khỏe » Thoái hóa khớp cổ chân

Thoái hóa khớp cổ chân

Thoái hóa khớp cổ chân là hậu quả của việc mất cân bằng giữa việc tổng hợp, hủy hoại của sụn và phần xương sụn ở cổ chân.

Hiện nay, thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp cổ chân không còn là điều xa lạ. Thoái hóa khớp cổ chân là hậu quả của việc mất cân bằng giữa việc tổng hợp, hủy hoạn của sụn và phần xương sụn ở cổ chân. Bệnh thoái hóa khớp cổ chân tiến triển chậm nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

thoai-hoa-khop-co-chan

Thoái hóa khớp cổ chân là hậu quả của việc mất cân bằng giữa việc tổng hợp, hủy hoạn của sụn và phần xương sụn ở cổ chân.

Nguyên nhân

Chưa có một nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh thoái hóa khớp cổ chân. Tuy nhiên có một số ảnh hưởng liên quan đến bệnh như:

–          Do môi trường làm việc ngày càng cao đòi khỏi cao khả năng làm việc, khớp được sử dụng quá nhiều trong công việc, nhất là trong trường hợp khớp bị biến dạng bẩm sinh hoặc do mắc các bệnh làm thay đổi hình thái khớp xương.

–          Một số các bệnh viêm khớp mãn tính hủy hoại sụn dẫn tới việc khớp bị thoái hóa: các viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout,…

–          Các chấn thương nhỏ cộng lại do chơi thể thao, tai nạn, bệnh nghề nghiệp như vận động viên điền kinh, cầu thủ bóng chuyền, bóng đá, diễn viên múa,… làm mất đi sự cân bằng của khớp và dây chằng. Người cao tuổi khi bị ngã sẽ rất dễ gây các chấn thương nặng hơn người trẻ tuổi.

Triệu chứng

–          Khi bị thoái hóa khớp cổ chân, người bệnh sẽ thấy đau vùng khớp cổ chân, sau đó cảm thấy vướng víu khi vận động. Các cơn đau nhói có thể xảy ra bất chợt hay khi gắng sức hoặc ấn vùng khớp cũng như va đập, mức độ cơn đau dao động từ nhẹ đến nặng, tăng trong quá trình vận động và giảm khi nghỉ ngơi.

–          Có thể gây ra các phản ứng viêm như sưng, nóng, đỏ ở khớp cổ chân, hoặc nặng hơn là tràn dịch khớp kéo theo các cơn đau suốt ngày đêm.

–          Những cơn đau làm giảm biên độ hoạt động của khớp cổ chân, kéo dài trong một thời gian sẽ dẫn tới bệnh teo cơ và trong một số trường hợp còn có thể gây biến dạng xương.

thoai-hoa-khop-co-chan

Bệnh có thể gây ra các phản ứng viêm như sưng, nóng, đỏ ở khớp cổ chân, hoặc nặng hơn là tràn dịch khớp kéo theo các cơn đau suốt ngày đêm.

Phòng ngừa

Để hạn chế việc bị thoái hóa khớp cổ chân, cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý về ăn uống, đi lại, tập luyện nhưng cũng tùy theo điều kiện và cơ địa mỗi người như sau:

–          Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp: hạn chế sự tăng cân quá mức để bảo vệ xương khớp của mình.

–          Thường xuyên vận động đều đặn: luyện tập thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, giúp tăng cường dinh dưỡng cho sụn khớp.

–          Không nên mang vác đồ quá nặng: khéo léo sử dụng nguyên tắc đòn bẩy ở những khớp lớn để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân,…

–          Thay đổi tư thế thường xuyên: tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp.

–          Dành thời gian nghỉ  ngơi hợp lý: hãy dành thời gian thư giãn sau một ngày làm việc để hệ xương khớp cũng được nghỉ ngơi.

–          Có chế độ sinh hoạt hợp lý về ăn uống.

Điều trị

–          Đối với người cao tuổi, cần có sự tập luyện khớp xương cổ chân nhẹ nhàng như: xoay khớp nhẹ nhàng, xoa bóp cổ chân, đi lại trong nhà.

–          Đi bộ là hình thức tập luyện khá hiệu quả và được đại đa số mọi người thực hiện. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên đi quá xa có thể gây mệt mỏi.

thoai-hoa-khop-co-chan

Khi nghi ngờ mình mắc bệnh về khớp, bệnh nhân cần tranh thủ thời gian đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn một cách đúng đắn.

Khi nghi ngờ mình mắc bệnh về khớp, bệnh nhân cần tranh thủ thời gian đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn một cách đúng đắn. Bệnh nhân cũng nên thường xuyên đi khám định kỳ để biết tình trạng khớp của mình và biết cách phòng tránh kịp thời.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*