Home » Thời Sự » Thiệt hại tổng 200 Tỷ – dân vùng lũ Thanh Hóa mỗi nhà được 1 thùng mỳ tôm

Thiệt hại tổng 200 Tỷ – dân vùng lũ Thanh Hóa mỗi nhà được 1 thùng mỳ tôm

Đợt mưa lũ kéo dài gần trong vòng 4 ngày đã khiến cho tỉnh Thanh Hóa thiệt hại ước tính gần 200 tỷ đồng, hàng ngàn ha lúa và hoa mùa bị ngập, nhiều tuyến đê, đường bị bị sạt lở.

Ngày 19/9, PV Người Đưa Tin có mặt tại huyện Thạch Thành, nơi gánh chịu ước tính thiệt hại nhất trong tỉnh Thanh Hóa do đợt mưa lũ gây ra, nước sông Bưởi đang rút dần, trời đã hết mưa.

Thanh Hoa thiet hai 200 ty, dan vung lu moi nha duoec 1 thung my tom

Lũ nhấn chìm hàng chục ha lua tại xã Thành Tiến – Thạch Thành

Theo báo cáo của UBND huyện này, mưa lũ khiến các xã: Thành Mỹ, Thành Long, Thành Tân, Thạch Lâm… bị mưa lũ tràn vào nhà. Toàn huyện có tới 801 nhà dân bị ngập, 1.361ha lúa bị ngập, trong đó có 240ha mất trắng, 471,5ha mía bị ngập, 3 cây cầu bị sập… ước tính thiệt hại khoảng 22,6 tỷ đồng.

Thanh Hoa thiet hai 200 ty, dan vung lu moi nha duoec 1 thung my tom

Người dân đang thu son vệ sinh sau khi nước rút

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ cho biết, hiện xã có 450 hộ/1396 khẩu bị trước tràn vào nhà gây ngập, có 152ha lúa, 125ha mía và 31ha hoa màu khác bị hư hại. “Hiện, chúng tôi đã di chuyển toàn bộ những hộ trên đến nơi an toàn”, ông Hiền nói.

Cũng theo ông này, xã Thành Mỹ giáp sông Bưởi nhưng không có đê kiên cố, vì thế cứ mỗi lần mưa lớn, nước sông Bưởi dâng cao là địa phương lại bị cảnh lụt lội.

Thanh Hoa thiet hai 200 ty, dan vung lu moi nha duoec 1 thung my tom

Hàng ngàn ha cây mía của xã Thành Mỹ có nguy cơ mất trắng

Theo ghi nhận của PV, các xã Thành Vinh, Thành Mỹ, Thành Yên hiện vẫn đang còn bị cô lập về giao thông. Tỉnh lộ 522 đoạn qua đập Bai Mường (xã Thành Mỹ), thôn Ngọc Nước (xã Thành Trực) nước vẫn còn ngập cao và chảy xiết, nhiều phương tiện không thể đi qua.

Quang cảnh sau lũ

Sau khi nước rút, bà con nhân dân đang khẩn trương tích cực thu dọn những gì còn lại sót lại sau bão. Nhiều diện tích hoa mau, lúa, ngô, mía vẫn đang còn bị ngập úng và có nguy cơ mất trắng.

Tại xã Thành Mỹ, bước đầu mỗi hộ dân được ủng hộ 1 thùng mì ăn liền.

Hiện tại, các lực lượng cức hộ cức nạn của tỉnh Thanh Hóa đang túc trực ngày đêm để sẵn sàng ứng cứu, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.