Home » Sống khỏe » Thấp khớp cấp là gì?

Thấp khớp cấp là gì?

“Thấp khớp đớp tim” là một cụm từ thường để chỉ tình trạng nguy hiểm của bệnh thấp khớp cấp gây ra cho người bệnh. Thế nhưng nhiều người chưa hiểu rõ bệnh thấp khớp cấp là gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến thông tin về bệnh thấp khớp cấp.

Thấp khớp cấp (hay còn gọi là thấp tim) là bệnh do liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A (Strepcococcus hemolitique group A) gây ra. Bệnh thấp khớp cấp nếu không điều trị kịp thời sẽ có di chứng về tim, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh. Thấp khớp cấp thường gặp ở trẻ em.

thap-khop-cap-la-gi

Nhiều người chưa hiểu rõ bệnh thấp khớp cấp là gì?

Biểu hiện bệnh thấp khớp cấp

Biểu hiện ở đường hô hấp trên: trẻ thường bị viêm họng, viêm amidan. Triệu chứng của trẻ là sốt cao, đau rát họng, ho khan, amidan có thể sưng to, biếng ăn, mệt mỏi. Khi thấy trẻ có có những dấu hiệu trên, phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám, không được tự ý mua thuốc để điều trị.

Biểu hiện ở các khớp: sau khi trẻ bị viêm họng tầm 2-4 tuần, có biểu hiện viêm ở các khớp lớn như khớp gối, khớp cổ tay, khuỷu tay. Các khớp viêm thường sưng, nóng, đỏ, gây đau đớn cho trẻ. Thời gian viêm một khớp từ 3-5 ngày sau đó dần khỏi khi dùng thuốc chống viêm.

thap-khop-cap-la-gi2

Sau khi trẻ bị viêm họng tầm 2-4 tuần, có biểu hiện viêm ở các khớp lớn như khớp gối, khớp cổ tay, khuỷu tay.

Đây là những biểu hiện rất đặc trưng của thấp khớp cấp, tuy nhiên một số người không hiểu rõ về bệnh thường nghĩ đây chỉ là bệnh khớp thông thường vì vậy để có chẩn đoán chính xác, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp.

Biểu hiện ở tim: thấp khớp cấp thường để lại những di chứng nặng nề ở tim. Khi tim bị viêm, nhịp thở sẽ nhanh hơn bình thường, trẻ thường có biểu hiện thở gấp hoặc khó thở. Bệnh có thể gây suy tim, tím tái, gan to, đau ngực,… Khi viêm tim toàn bộ thì cả nội tâm mạc, cơ tim đều bị viêm, trẻ ở tình trạng nguy kịch, có thể tử vong hoặc để lại di chứng ở van tim.

Ngoài ra, bệnh còn có các biểu hiện ở da và thần kinh (biểu hiện thần kinh là múa vờn sau nhiều tháng bệnh phát triển).

Điều trị thấp khớp cấp

Việc phát hiện bệnh thấp khớp cấp khi đưa trẻ đến trung tâm y tế là không khó, nhưng do các bậc phụ huynh thường lơ là, cho đó chỉ là biểu hiện của bệnh bình thường nên thường chậm trễ trong việc điều trị.

Thấp khớp cấp là bệnh rất nguy hiểm ở trẻ. Nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng trẻ. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp.

Khi trẻ bị viêm họng, nếu nghi ngờ do liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A gây ra với những biểu hiện như trên, cần cho trẻ xét nghiệm, dùng thuốc thấp tim để tránh để lại di chứng ở tim (hẹp van tim).

Trong phương pháp điều trị bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chống viêm, thuốc trợ tim, thuốc lợi tiểu, thuốc chống múa vờn cho trẻ.

thap-khop-cap-la-gi3

Trong phương pháp điều trị bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chống viêm, thuốc trợ tim, thuốc lợi tiểu, thuốc chống múa vờn cho trẻ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*