Home » Sống khỏe » Thắc mắc: nhóm máu A dễ mắc ung thư dạ dày?

Thắc mắc: nhóm máu A dễ mắc ung thư dạ dày?

Chào các bác sĩ. Tôi nghe nói nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn các nhóm máu khác? Tôi cũng thuộc nhóm máu A nên có phần lo lắng. Xin hỏi bác sĩ, điều này có đúng không, và tôi phải làm thế nào để phòng bệnh? Xin cảm ơn.

Thu Thủy, 40 tuổi, Tuyên Quang

Trả lời

Chào chị,

Cảm ơn chị đã gửi thư về chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin trả lời như sau:

Ung thư dạ dày là một trong số những bệnh ung thư phổ biến, bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, và thường gặp ở những người trên 50 tuổi.

nhom-mau-a

Nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn các nhóm máu khác.

Mặc dù nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày đến nay vẫn chưa được khẳng định chính xác, nhưng người ta đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như chế độ ăn uống mặn, nhiễm virus H.pylori dai dẳng, gia đình có tiền sử mắc ung thư dạ dày, vv… Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở nhóm máu A cao hơn các nhóm máu khác, tuy nhiên các nhà nghiên cứu không giải thích được nguyên nhân tại sao. Do vậy, không có cách nào để phòng ngừa ung thư dạ dày cho từng nhóm máu.

Để phòng nguy cơ mắc ung thư dạ dày chị nên có chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên tầm soát ung thư theo lời khuyên của bác sĩ. Thông thường, ở độ tuổi từ 40 trở đi, các bác sĩ khuyến khích chúng ta nên tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm ung thư để điều trị có hiệu quả. Bởi hầu hết các bệnh ung thư chỉ gây ra triệu chứng ở giai đoạn muộn, khi đó cơ hội chữa khỏi bệnh đã không còn.