Home » Thẩm mỹ - Làm đẹp » Tết Nguyên Đán 2016 và những nguyên tắc khi đi chùa

Tết Nguyên Đán 2016 và những nguyên tắc khi đi chùa

Trong văn hóa Việt, đi lễ chùa là một nét đẹp, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ một số nguyên tắc dưới đây khi đi lễ chùa.

Sắm lễ

Khi đến dâng hương ở các chùa chỉ sắm các lễ chay như: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…

Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.

Đi lễ chùa sao cho đúng trong dịp Tết Nguyên Đán 2016

Đi lễ chùa là một nét đẹp trong văn hóa người Việt

Cầu nguyện

Theo quan niệm của nhà Phật, Phật chỉ phù hộ an bình, che trở cho con Phật chứ không thể phù hộ đường công, danh, tài, lộc. Vì vậy, khi chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin được Phật che chở, bảo vệ. Khi đi lễ ở đình, Đền bạn có thể cầu xin may mắn trong sự nghiệp, tình cảm….

Trang phục

Khi vào chùa cần mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. Tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần soóc, váy ngắn… Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.

Đi lễ chùa sao cho đúng trong dịp Tết Nguyên Đán 2016

Một bộ phận giới trẻ có trào lưu mặc váy ngắn đi lễ chùa

Cách xưng hô

Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,… và xưng mình là con. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.

Nguyên tắc ra, vào

Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này.

Các bước hành lễ khi đi chùa

Đi lễ chùa sao cho đúng trong dịp Tết Nguyên Đán 2016

Bạn nên tuân thủ các nguyên tắc khi đi chùa để không làm xấu đi nét đẹp văn hóa này

– Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước.

– Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang.

– Thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

– Lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

– Thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.