Home » Sống khỏe » Tê tay – triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh

Tê tay – triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh

Tê tay là một hiện tượng khá quen thuộc. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra, hãy cẩn thận vì bạn có thể mắc phải những bệnh nguy hiểm.

te tay 1

Tê tay là một hiện tượng khá quen thuộc.

Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ có những biểu hiện đa dạng, trong đó có triệu chứng tê tay. Vì thế hãy lưu ý nếu tê tay kèm theo các cơn đau, phạm vi tê lan rộng ở cánh tay, bả vai, đau nhức lưng… và đặc biệt nếu các triệu chứng này biểu hiện rõ ràng sau khi ngủ dậy.

Do thiếu máu não cục bộ

Nếu bạn thấy tê tay kèm theo choáng váng, mệt mỏi, nhức đầu, mắt mờ trong thời gian ngắn thì thiếu não cục bộ là một trong những triệu chứng nghi ngờ. Nếu không chữa trị, nguy cơ tai biến mạch máu não rất cao.

Thiếu máu não cục bộ thường khởi phát đột ngột, diễn biến thời gian ngắn, kèm tay chân mệt mỏi, đau nhức đầu, choáng váng.

te tay 2

Nếu thấy tê tay kèm =choáng váng, mệt mỏi, mắt mờ thì thiếu não là một trong những triệu chứng đáng ngại.

Một cảnh báo của bệnh tiểu đường

Khi bị tiểu đường, tê tay cũng có thể xảy ra. Nguyên nhân là khi bị tiểu đường, lượng cholesterol trong máu tăng cao, kết hợp với các tế bào xấu trong máu hình thành các mảng xơ vữa chắn ngang lòng mạch gây tắc nghẽn lưu thông máu đến tay. Nếu thấy tê tay thường xảy ra, nên đi khám sớm, nếu bệnh tiểu đường không được chữa trị phù hợp, người bệnh sẽ xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Chèn ép dây thần kinh giữa ống cổ tay

Chèn ép dây thần kinh giữa ống cổ tay cũng có thể là nguồn căn gây ra chứng tê tay. Ngoài tê tay ra, người mắc bệnh này còn có cảm giác như kim chích, đau nhức, đặc biệt ở các ngón cái, ngón giữa. Cơn đau đặc biệt diễn ra vào ban đêm.

te tay 3

Chèn ép dây thần kinh giữa ống cổ tay cũng có thể là nguồn căn gây ra chứng tê tay.

Bệnh tim

Nguy cơ bạn bị mắc bệnh tim cao nếu bạn thường xuyên phải chịu chứng tê tay sau khi ngủ dậy. Ngoài tê tay, bạn cảm thấy khó chịu và đau khi di chuyển. Khi hoạt động bơm của tim không tốt thì lượng máu lưu thông đến tay không đầy đủ khiến tê tay xảy ra.

Gần đây, nhiều nghiên cứu chỉ ra tê tay còn có thể là dấu hiệu của một bệnh miễn dịch, chứng thiếu vitamin nhóm B, do thuốc điều trị cao huyết áp, kháng sinh…

Tê tay là hiện tượng phổ biến nhưng nếu mà nó thường xuyên xảy ra thì cũng không nên coi thường. Cần đi khám ngay để tìm nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời. Một số biện pháp đơn giản mà chúng ta có thể áp dụng khi có triệu chứng tê bàn tay là hạn chế tiếp xúc với nước lạnh, giữ tay luôn ấm áp, khô ráo; không hút thuốc và uống rượu; tập thể dục thường xuyên…