Home » Sống khỏe » Táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh do cơ thể còn non nớt nên rất dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa, trong đó có chứng táo bón. Hiểu đúng về bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh sẽ giúp các ông bố, bà mẹ có thêm kiến thức chăm sóc và phòng ngừa bệnh cho trẻ.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón là hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài ít hơn bình thường. Thông thường trung bình mỗi ngày trẻ đi ngoài ít nhất 1 lần, phân vàng hoặc xanh rêu, mượt, đóng thành khuôn. Khi bị trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ 3 ngày hoặc 1 tuần không đi ngoài hoặc đi ngoài ra phân cứng, đóng thành từng cục nhỏ. Tình trạng này kéo dài làm trẻ quấy khóc, biếng ăn.

chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Chứng táo bón ở trẻ sơ sinh làm trẻ quấy khóc, biếng ăn, chậm lớn

Một vài nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc chứng táo bón ở trẻ sơ sinh:

– Do bú sữa mẹ không đủ: Trường hợp này có thể do mẹ không đủ sữa cho bé, hoặc mẹ cho bé bú ít.

– Pha sữa công thức không đúng cách: Do mẹ ít sữa nên trong giai đoạn trẻ chưa ăn dặm, các bà mẹ thường phải cho bé ăn thêm sữa ngoài. Việc pha sữa ông đúng cách, loại sữa cho trẻ không phù hợp đã khiến trẻ sơ sinh dễ mắc chứng táo bón.

– Thời tiết nóng sẽ làm cho trẻ bị mất nước. Nếu trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoặc uống không đủ nước sẽ làm trẻ bị táo bón.

– Một số bệnh lý gây bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh như viêm đại tràng co thắt, đại tràng dài bẩm sinh…

Táo bón ở trẻ sơ sinh

Bệnh táo bón sẽ làm trẻ sơ sinh gặp khó khăn khi đi ngoài, do đó cần được điều trị sớm

Táo bón ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm. Một số trẻ bị táo bón kéo dài khiến trẻ đi ngoài khó khăn, thậm chí đau rát hậu môn, không đi ngoài được. Chứng rối loạn kéo dài ở trẻ sơ sinh cần được điều trị kịp thời, do đó cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để có phương pháp chữa chứng táo bón nhanh chóng.

Cách phòng tránh táo bón ở trẻ sơ sinh

– Cần cho trẻ sơ sinh bú hoàn toàn trong những năm đầu đời. Cha mẹ nên cho trẻ uống đủ nước nhất là những ngày nắng nóng. Khi bé dùng sữa ngoài cần áp dụng đúng công thức pha chế. Có thể thay đổi sữa khác nếu đã pha đúng cách mà trẻ vẫn bị táo bón.

– Cho trẻ ăn dặm bằng những thực phẩm mềm, bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh và các loại củ quả. Có thể cho trẻ uống nước sinh tố nhiều màu sắc để kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Táo bón ở trẻ sơ sinh

Massage cho trẻ hàng ngày sẽ giúp phòng tránh chứng táo bón

– Xoa bụng: Cha mẹ nên xoa bụng cho bé, xoa dọc theo khung đại tràng và theo chiều kim đồng hồ, việc xoa bụng cho trẻ sơ sinh sẽ có tác dụng hỗ trợ làm tăng nhu động ruột, tránh táo bón.

– Giúp trẻ vận động bằng cách chơi đùa với trẻ, đẩy 2 chân của bé như là bé đang đi xe đạp khoảng 5- 10 phút hàng ngày.

– Tập cho trẻ sơ sinh đi ngoài đúng giờ, tạo cho bé phản xạ có điều kiện để hình thành thói quen đi ngoài vào một giờ nhất định trong ngày.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*