Home » Sống khỏe » Tầm soát ung thư vú có những phương pháp nào?

Tầm soát ung thư vú có những phương pháp nào?

Tầm soát ung thư vú là thực hiện các phương khám kiểm tra vú ở phụ nữ, trước khi người bệnh có dấu hiệu hoặc triệu chứng bệnh. Có 3 phương pháp chính trong tầm soát ung thư vú, mỗi độ tuổi thích hợp với một phương pháp khác nhau.

Ung thư vú là mối đe dọa hàng đầu đối với phụ nữ trên toàn thế giới. Nguy hiểm là bệnh không gây ra triệu chứng sớm, do đó đa số các trường hợp phát hiện ra bệnh muộn, gây khó khăn cho điều trị, tỷ lệ sống thấp. Chính vì vậy, tầm soát ung thư vú có vai trò vô cùng quan trọng, giúp phát hiện ung thư vú sớm và tăng cơ hội điều trị khỏi bệnh.

Dưới đây là một số phương pháp tầm soát ung thư vú:

Chụp quang tuyến vú (mamography)

chup-quang-tuyen-vu

Chụp quang tuyến vú là phương pháp tầm soát ung thư vú tốt nhất.

Chụp quang tuyến vú (chụp nhũ ảnh) là cách tốt nhất để phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm, khi người bệnh có cơ hội điều trị khỏi bệnh, hoặc trước khi khối u đủ lớn để gây ra triệu chứng. Chụp quang tuyến vú thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú. Theo các bác sĩ, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên chụp quang tuyến vú định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ.

Khám vú lâm sàng

Phương pháp khám vú lâm sàng được thực hiện bởi bác sĩ, hoặc y tá. Họ sẽ dùng tay để kiểm tra xem có khối u, hay thay đổi bất thường nào ở vú. Nếu có nghi ngờ bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác cần thiết.

Tự khám vú tại nhà

tu-kham-vu

Phụ nữ trong độ tuổi 20 nên tự khám vú tại nhà mỗi tháng.

Phương pháp này được khuyến khích cho phụ nữ ở độ tuổi từ 20 trở đi. Chị em nên khám vú hàng tháng, sau sạch kinh 5 ngày, vì đó là thời điểm vú mềm nhất. Nơi lý tưởng nhất để thực hiện là phòng tắm hoặc phòng ngủ có gương và ánh sáng tốt. Với phương pháp này, chị em cần đứng trước gương, dùng tay để kiểm tra ngực, tìm kiếm xem có khối u, hay sự thay đổi về kích thước, hình dạng của vú, hoặc dưới cánh tay, khu vực gần vú.

Tầm soát ung thư vú ở đâu?

Khi có nghi ngờ ung thư vú, hoặc phụ nữ từ 40 tuổi trở đi nên thường xuyên tầm soát ung thư vú theo lời khuyên của bác sĩ. Hiện nay, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, nhằm phục vụ cho việc tầm soát ung thư vú và các bệnh ung thư khác.